Động đất tại Đài Loan: Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quyên góp hỗ trợ

Sau trận động đất lớn tại lãnh thổ Đài Loan gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã kêu gọi chiến dịch quyên góp tiền hỗ trợ người dân Đài Loan vượt qua khó khăn.

Đại diện chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart ngày 4-4 cho biết sẽ bắt đầu nhận quyên góp trong vòng 2 tuần, kéo dài từ ngày 5-4 đến ngày 18-4, tại hơn 16.300 cửa hàng trên toàn quốc. Cùng với đó, các công ty tài chính Nhật Bản như Tập đoàn MS&AD Holdings, doanh nghiệp sở hữu các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn như Mitsui Sumitomo Insurance và Aioi Nissay Dowa cũng kêu gọi nhân viên trích một phần lương để hỗ trợ người dân Đài Loan. Ngoài ra, các công ty Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui và Mizuho Financial Group đều thông báo kế hoạch sẽ quyên góp 10 triệu yen (khoảng 65.000USD).

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 3-4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chia sẻ đồng cảm với những mất mát của người dân Đài Loan do trận động đất và bày tỏ sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết để Đài Loan khắc phục hậu quả và tái thiết khu vực bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, hoạt động cứu trợ tại huyện Hoa Liên, nơi gần tâm chấn động đất, vẫn tiếp diễn khi lực lượng cứu hộ tập trung nỗ lực tìm kiếm và cứu giúp hàng trăm người còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Theo chính quyền địa phương, tính đến tối 4-4 (theo giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận động đất trên là 10 người trong khi số người bị thương là hơn 1.060 người. Số người mất tích là 38 người. Hơn 600 người còn mắc kẹt trong 1 khách sạn và 1 trung tâm du lịch ở Công viên Taroko ở phía Đông huyện này. Hiện các nhà chức trách chưa xác nhận được tình trạng của những người này. Vào chiều cùng ngày, khoảng 60 công nhân đã được giải cứu khỏi một mỏ đá bị sập do động đất.

Tin cùng chuyên mục