Tại khu trung tâm, không gian trưng bày hoa - kiểng đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhiều khu vực, trục giao thông chính, không gian công cộng và làng hoa được ngành chức năng và người dân nâng cấp đồng bộ sẵn sàng cho một lễ hội rực rỡ nhất trong năm.
Theo ông Lê Hữu Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm cung ứng Dịch vụ công, phường Sa Đéc, các đơn vị thi công đã tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo hoàn thành các công trình trước lễ hội. Đến thời điểm này, tiến độ các hạng mục đã đạt hơn 80%, trong đó một số công trình đã hoàn thành hơn 90%.
Không khí chuẩn bị Festival Hoa - Kiểng lần này không chỉ thể hiện ở các công trình hay không gian trưng bày mà còn lan tỏa đến từng hộ dân, từng nhà vườn trong làng hoa. Nghệ nhân, người trồng hoa chủ động chỉnh trang khuôn viên, chăm sóc hoa - kiểng, sẵn sàng góp phần tạo nên diện mạo lễ hội.
Nông dân và các hợp tác xã trên địa bàn phường Sa Đéc đang tất bật chăm sóc hàng ngàn chậu hoa các loại, trong đó nổi bật là cúc mâm xôi nhiều màu, tươi thắm. Đến nay, hoa đã đồng loạt bung nở, khoe sắc rực rỡ tạo nên không gian tràn ngập sắc xuân.
Hộ trồng hoa kiểng Trương Bé Thúy (phường Sa Đéc) đã trồng hơn 1.500 chậu hoa cúc mâm xôi nhiều màu. Đến nay những chậu cúc vàng, đỏ, tím, hồng đã lên màu tươi tắn và được đưa lên giàn để chăm sóc đợi dịp khoe sắc.
Theo chị Thúy, cúc này còn có tên gọi là cúc Hàn Quốc, một giống hoa mới lạ, chậu to đẹp, đặc biệt tươi lâu.
Còn ông Lê Hồng Tâm, phường Sa Đéc, cho biết gia đình ông rất kỳ vọng vào mùa lễ hội này. Hy vọng sẽ là cơ hội quảng bá sản phẩm của làng hoa, nhà vườn và có nhiều cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ.
Theo ông Nguyễn Anh Nhân, Phó Chủ tịch UBND phường Sa Đéc, đến nay các hoạt động chuẩn bị cho Festival Hoa - Kiểng lần thứ II đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ. Có 179.000 giỏ hoa sẵn sàng để trang trí tiểu cảnh và thu thập trong Không gian sắc hoa Sa Đéc; 1.000 giống hoa, kiểng đẹp lạ chuẩn bị trưng bày.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình. Tất cả các hạng mục trang trí và công tác chuẩn bị hậu cần phải hoàn thành chậm nhất vào sáng 26-12.
Yêu cầu ngành chức năng phải đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn khu vực lễ hội, phân luồng giao thông và bố trí nơi giữ xe phù hợp. Đồng thời, lập đường dây nóng hoặc điểm chốt cố định để kịp thời hỗ trợ và giải đáp thắc mắc…, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công và hiệu quả.
Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II diễn ra từ ngày 27-12-2025 đến ngày 4-1-2026 tại phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.