Israel

Đồng ý trả khoản thu thuế cho Palestine

Trước sự cảnh báo của cộng đồng quốc tế về nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với người dân Palestine, chính quyền Israel đã quyết định trả cho Palestine khoản thuế và lệ phí hải quan, trị giá hơn 50 triệu USD mỗi tháng, mà Israel đã giữ lại kể từ sau khi Phong trào Hamas lên nắm quyền lãnh đạo Chính phủ Palestine.

Người Palestine ở Gaza nhận hàng viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Israel cũng xem xét việc nới lỏng những hạn chế về vận tải hàng hóa giữa dải Gaza với lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Israel phản đối việc Palestine dùng khoản tiền mà Israel chuyển giao để trả lương cho các nhân viên chính quyền, mà muốn khoản tiền này được trực tiếp chi cho các nhu cầu về nhân đạo của người dân Palestine, thông qua cơ chế do nhóm bộ tứ bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông đề xuất.

Cùng ngày, Liên đoàn A-rập đã thông báo với Tổng thống Palestine M.Abbas rằng, họ vẫn chưa thể chuyển 70 triệu USD do Qatar và Saudi Arabia viện trợ cho Palestine, để giúp chính quyền Palestine thanh toán tiền lương cho các nhân viên cơ quan nhà nước.

Lý do là các ngân hàng khu vực cũng như nhiều ngân hàng quốc tế trước sức ép của Mỹ và phương Tây, đã từ chối dịch vụ chuyển tiền cho Palestine vì lo ngại bị Mỹ trừng phạt.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Israel: Phong tỏa mọi cửa khẩu vào Gaza

Palestine: Nhận 10 triệu USD viện trợ từ Nga

EU: Xem xét lại kế hoạch viện trợ cho Palestine

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.