Đột phá cho nửa sau kế hoạch kinh tế 5 năm

Tốc độ tăng GDP kế hoạch kinh tế 5 năm (2011 - 2015) kỳ vọng tăng từ 6,5% - 7%. Nhưng báo cáo của Bộ KH-ĐT tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội lần thứ 9 tại TP Huế vào ngày 28-9 cho thấy, GDP 3 năm đầu của kế hoạch kinh tế này chỉ ước tăng 5,6%.

        Để GDP tăng 6%

Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho biết, 3 năm qua (2011 - 2013) GDP bình quân tăng 5,6%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của các nước ASEAN cùng thời kỳ… Để tốc độ tăng trưởng bình quân 2 năm 2014 - 2015 đạt 6%, giải quyết việc làm cho từ 3 - 3,2 triệu lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1,5% - 2%/năm... cần phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng ở mức hợp lý; đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư, phát triển nền kinh tế… Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các đột phá chiến lược gồm: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kế cấu hạ tầng đồng bộ, với một quy trình hiện đại.

Từ thực tế trong nửa đầu kế hoạch kinh tế 5 năm và riêng năm 2013, ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho rằng để tốc độ tăng trưởng đạt mục tiêu, trước mắt cần làm rõ số lao động đôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp và doanh nghiệp phá sản. Cân đối ngân sách do thất thu hay doanh nghiệp khó khăn kiệt quệ không chi trả được là bao nhiêu…

        Gạo xuất khẩu nhiều, nông dân càng nghèo!

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, với 70% dân số sống ở nông thôn, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ là động lực nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng bền vững nếu được quan tâm, đầu tư đúng mức. Song nền nông nghiệp hiện đang đứng trước hàng loạt khó khăn thách thức mới cần Trung ương và Chính phủ giải quyết một cách căn cơ lý do vì sao gạo xuất khẩu nhiều, nông dân càng nghèo. Cá tra, lúa gạo, cà phê là những nông sản xuất khẩu chủ lực mới dừng lại ở số lượng. Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương An Giang, cho rằng khu vực nông nghiệp tác động đến vấn đề dân sinh xã hội. Những sản phẩm chủ lực của ĐBSCL như lúa và cá tra vẫn đang rơi vào ngõ cụt.

Trong khi đó, một số ý kiến khác còn cho rằng tình trạng nông dân bỏ ruộng đất ngày càng nhiều. Trước hết là hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp do quy mô sản xuất quá hẹp nên dù có lời chút đỉnh cũng chẳng đáng là bao so với tổng thu nhập của hộ gia đình.

Phát biểu kết thúc phiên họp, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá cao sự góp ý thẳng thắn của các thành viên. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng nhà nước phải dồn sức lo cho doanh nghiệp, tái cơ cấu doanh nghiệp phải cổ phần hóa tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu đầu tư công…

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế