Đột phá từ cơ sở

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) cấp cơ sở là nền tảng sự phát triển mạnh mẽ của hội LHPN các cấp, nên việc củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội cơ sở ngày càng vững mạnh sẽ góp phần vào sự phát triển chung của cả hệ thống chính trị. Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới trong giai đoạn 2016 - 2021, Đại hội Phụ nữ TPHCM lần thứ X xác định “Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở” là khâu đột phá trong việc thực hiện các mục tiêu của đại hội.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thành ủy TPHCM đối với Đại hội Phụ nữ TPHCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 là “Đổi mới - Phát triển - Năng động - Sáng tạo - Trung hậu - Đảm đang”, 5 năm qua, phong trào phụ nữ và hoạt động hội phụ nữ TPHCM có nhiều khởi sắc ngay từ cấp cơ sở. Nhiều mô hình mới với cách làm sáng tạo, những chương trình cụ thể, thiết thực từ cơ sở không chỉ thu hút đông đảo chị em tham gia mà trực tiếp đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội TP và công tác xây dựng Đảng, chính quyền các cấp.

Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kết hợp tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình mới, nhiều mô hình sáng tạo được phụ nữ cơ sở ứng dụng, nhân rộng phù hợp với hoàn cảnh thực tế, từ đó tạo phong trào thi đua, giúp chị em hăng hái tham gia. Toàn thành phố hiện có 72 loại hình tập hợp với hơn 17.000 câu lạc bộ, tổ, nhóm được thành lập; thu hút trên 750.000 lượt thành viên tham gia, trong đó 85% tổ chức được đánh giá hoạt động tốt, có hiệu quả, làm nòng cốt cho hoạt động hội trên địa bàn dân cư.

Qua phong trào xuất hiện nhiều nhân tố mới, tích cực được cấp ủy cơ sở đưa vào tổ chức hội, tạo nguồn quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng để bổ sung cho các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể. Xuất thân từ phong trào cơ sở và từng bước trưởng thành từ cán bộ hội, đến nay, hơn 30% cán bộ nữ ở TPHCM đảm nhận các chức danh chủ chốt ở các địa phương, đơn vị, trở thành nguồn cán bộ nữ kế thừa lãnh đạo, quản lý ở TP trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Điểm sáng nhất trong công tác xây dựng Đảng của các cấp hội phụ nữ trong nhiệm kỳ qua là hơn 30% cán bộ nữ (tăng 3% so nhiệm kỳ trước) tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Qua đó thể hiện sự nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của phụ nữ trong học tập, phấn đấu “giỏi việc nước” và phát huy vai trò “đảm việc nhà”.

Vấn đề đặt ra đối với Đại hội Phụ nữ TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp hoàn cảnh thực tế với trọng tâm “hướng về cơ sở, vì cơ sở” để đoàn kết rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ; bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ; khai thác tiềm năng, sức sáng tạo của nữ trí thức; tập hợp đông đảo phụ nữ từ 18 tuổi trở lên…

Trong nhiệm kỳ qua, dù làm được nhiều việc, song ở cơ sở còn rất nhiều vấn đề bức xúc của phụ nữ chưa được giải quyết thấu đáo và triệt để. Đó là tình trạng bất bình đẳng giới vẫn diễn ra; tình trạng bạo hành trong gia đình chưa chấm dứt; cơ hội phụ nữ thăng tiến còn nhiều trở ngại do nặng gánh gia đình; việc phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là trong vai trò lãnh đạo, quản lý còn hạn chế... Bất bình đẳng giới chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, cản trở phát triển, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các thành viên trong gia đình. Việc chọn khâu đột phá “Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở” chính là một trong những giải pháp nhằm giúp chị em vượt qua khó khăn, trở ngại trong công việc và khắc phục những bất công mà phụ nữ phải gánh chịu trong cuộc sống và ngay trong chính gia đình mình.

Nói đến phụ nữ là nói đến thiên chức làm mẹ, làm vợ trong xây dựng gia đình. Phụ nữ là nhân tố chính bảo vệ tổ ấm gia đình theo chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình. Để người phụ nữ vừa có thể đảm đương tốt công việc ngoài xã hội, vừa duy trì được mối quan hệ gia đình bền chặt, yếu tố tự thân ở mỗi phụ nữ mang tính quyết định. Cán bộ hội phụ nữ phải biết vượt qua chính mình trong cuộc sống thường ngày, bởi sự trở ngại của bản thân gặp phải thực ra không hẳn đều xuất phát từ bên ngoài mà nhiều khi xảy ra từ bên trong bản thân mình.

Phụ nữ ở cơ sở phải có công việc ổn định, có cơ hội học tập, nâng cao trình độ kiến thức, được tạo điều kiện, môi trường thể hiện mình, được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, có thêm không gian và thời gian để chị em được hưởng thụ văn hóa, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân... Ở đây, vai trò của cấp Hội LHPN, nhất là hội cơ sở là vô cùng quan trọng. Yêu cầu đặt ra cho cấp hội cơ sở phải đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng “hành chính hóa”, chăm lo thiết thực quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho hội viên, nhưng không phô trương, hình thức, không chạy theo thành tích. Cấp hội cơ sở tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động theo phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức hội”. Tính liên hiệp của tổ chức hội cần mở rộng nhiều hơn nhằm tập hợp rộng rãi nhiều đối tượng phụ nữ, nhất là phụ nữ trên 18 tuổi theo nguyên tắc dân chủ, tự nguyện; đa dạng hóa các hình thức tập hợp để phát triển hội viên trong các lĩnh vực…

Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức hội cơ sở cũng là góp phần củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Hội LHPN ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn