Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô bảo đảm tiến độ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao Hà Nội đã phối hợp nhuần nhuyễn với các địa phương có dự án đi qua, bảo đảm tiến độ thực hiện nhiều dự án thành phần, không gây đội vốn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát thực tế
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát thực tế

Ngày 12-3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn giám sát của Quốc hội đã khảo sát thực tế tại một số điểm thi công dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự án đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 56/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP để triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 85.813 tỷ đồng; được triển khai thành 7 dự án thành phần, vận hành độc lập trên địa bàn thành phố Hà Nội và 2 tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Sau khi khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết liệt trong triển khai thực hiện dự án, có nhiều cách làm mới, phối hợp nhuần nhuyễn với các địa phương có dự án đi qua… Qua đó, bảo đảm tiến độ thực hiện nhiều dự án thành phần, không gây đội vốn thực hiện công trình.

hai-pb-2778.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu sau khi khảo sát thực tế

Lưu ý các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương về việc dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư với một tư tưởng mới, kết hợp giữa đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải hiện tại và chuẩn bị cho tương lai, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Hà Nội giữ đúng quy hoạch tuyến đường, bảo đảm thực hiện một số dự án quan trọng quốc gia khác. Thành phố Hà Nội cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch tái định cư tổng thể, chuẩn bị quỹ đất tái định cư chung cho các dự án đầu tư công trên địa bàn; phối hợp với các bộ, ngành chủ động tháo gỡ các vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Để thực hiện dự án, các địa phương có tuyến đường đi qua đều đã phê duyệt phương án và thu hồi đất được 1.321,24/1.395,09 ha (đạt 94,7%); trong đó Hà Nội thu hồi 770,19/ 791,21 ha đất (đạt 97,34%). Hà Nội cũng triển khai xây dựng 13 khu tái định cư (với tổng diện tích 32,5 ha) và đã cơ bản hoàn thành 6/13 khu, đang thi công xây dựng 7 khu còn lại. Trong đó, huyện Sóc Sơn, Thường Tín đã tổ chức bốc thăm cho 140 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Tin cùng chuyên mục