Dự án Khu căn hộ và trung tâm thương mại Cô Giang: Giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của dân

Ngày 2-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của hàng trăm hộ dân liên quan đến Dự án Khu căn hộ và trung tâm thương mại tại chung cư Cô Giang (quận 1). Tham dự có lãnh đạo các sở ngành, Đoàn đại biểu Quốc hội TP, UBND quận 1 và gần 80 hộ dân chung cư Cô Giang.

Không phó mặc dân cho chủ đầu tư

Thư mời chỉ có 5 đại diện các hộ dân tham dự cuộc tiếp dân, nhưng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín thấy người dân đến quá đông nên ông đã mời hết mọi người vào hội trường để nghe một cách đầy đủ nhất những bức xúc và kiến nghị của dân.

Ông Nguyễn Minh Tâm (ngụ 301 chung cư Cô Giang), nêu: Nghị quyết 34/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp nói rõ chủ sở hữu căn hộ không có nhu cầu tái định cư tại chỗ sau khi dự án hoàn thành thì được phép bán căn hộ của mình cho chủ đầu tư theo giá thỏa thuận trước khi phá dỡ chung cư cũ. Thế nhưng, ngày 5-1-2012, UBND quận 1 lại ban hành Quyết định 18/QĐ-UBND sửa quy định này theo hướng: Nếu không thỏa thuận được với chủ đầu tư thì áp dụng theo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Sau ý kiến của ông Tâm, nhiều hộ dân khác cũng nói lên những bức xúc từ quy định tréo ngoe này. Sau khi nghe đại diện Sở Tư pháp, Sở Xây dựng trình bày quan điểm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, quyết: “Như vậy đã rõ, bức xúc của dân từ một quyết định không phù hợp của UBND quận 1. Tôi đề nghị sửa ngay để giải quyết tốt nhất quyền lợi cho dân”. Phó Chủ tịch UBND quận 1 Lê Trương Hải Hiếu, cam kết: “UBND quận 1 tiếp thu ý kiến và sẽ điều chỉnh ngay”.

Người dân nêu kiến nghị với lãnh đạo UBND TPHCM.

Sau phần kiến nghị của dân về điều kiện đủ và chưa đủ để xem xét bán nhà theo Nghị định 61 và mức đền bù, tái định cư các diện tích khác nhau của căn hộ cũ đổi căn hộ mới, đồng chí Nguyễn Hữu Tín nói ngay: “Xét về thực tế, bà con đã sinh sống tại đây nhiều năm rồi, nếu không có tranh chấp, khiếu nại thì giải quyết hết cho dân, không có chuyện đủ điều kiện hay không đủ điều kiện ở đây. Vì đây là dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa lo nhà ở cho dân, nên không có chuyện thương mại hóa, có chăng chỉ là kết hợp thôi. Do vậy, phải áp dụng tối đa chính sách có lợi nhất cho dân. Lo cho dân phải đảm bảo quyền lợi cho dân, không thể phó mặc dân cho chủ đầu tư. Trên quan điểm đó, TP giải quyết không tái định cư ở nơi khác, nhà chưa có chủ quyền, kể cả mua bán giấy tay, đủ điều kiện hay không đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61 thì vẫn cấp giấy sở hữu cho dân để được nhận tiền đền bù theo thỏa thuận. Nếu dân quay về nhận nhà mới khi dự án hoàn thành sẽ được bố trí đúng tầng, đúng vị trí, đúng diện tích quy đổi và không mất một đồng nào…”.

Không có đặc quyền cho chủ đầu tư

Đó là khẳng định và cam kết của đồng chí Nguyễn Hữu Tín với bà con chung cư Cô Giang. Về ý kiến, các cơ quan chức năng quận 1 đưa thông tin không rõ ràng về các dãy nhà chung cư Cô Giang sắp sập để ép dân bàn giao mặt bằng, đồng chí Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo Sở Xây dựng phải công khai các số liệu thẩm định, đánh giá chất lượng công trình để dân biết và hợp tác đầy đủ nhất với chủ đầu tư trong việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

“Lãnh đạo TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các quy định hiện hành liên quan đến chủ đầu tư, nếu phát hiện có đặc quyền, đặc lợi sẽ kiên quyết xử lý. Tất cả đều phải thực hiện theo quy định pháp luật. Ai sai, hoặc gây cản trở đến dự án phải được xử lý nghiêm” - đồng chí Nguyễn Hữu Tín kết luận.

Kết thúc cuộc tiếp dân, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Du Lịch, nói: “Tôi mong bà con hiểu và chia sẻ quan điểm giải quyết của lãnh đạo TP để đi đến chấm dứt vụ việc khiếu nại này. Đoàn đại biểu Quốc hội TP và cá nhân tôi sẽ giám sát những nội dung kết luận của cuộc tiếp dân này để những kiến nghị của bà con được thực thi một cách nhanh nhất”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Dừng thu phí trên QL1K từ 31-10-2020

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án cải tạo, nâng cấp QL1K đoạn Km2+487 - Km12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh theo hình thức hợp đồng BOT từ 15 giờ ngày 31-10-2020.

Quy hoạch

Tin buồn