Dự báo tiêu cực về kinh tế Mỹ Latinh, Caribe

Ngày 23-1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo các nền kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2016 sẽ duy trì mức tăng trưởng âm 0,3%. Đây  là lần đầu tiên Mỹ Latinh và Caribe chứng kiến 2 năm suy giảm kinh tế liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài trong giai đoạn 1982 - 1983.

Theo Giám đốc Khu vực Tây bán cầu của IMF Alejandro Werner, viễn cảnh tiêu cực trên chủ yếu xuất phát từ những khó khăn kinh tế ở Argentina, Brazil, Ecuador và Venezuela. Ông Werner cũng cho hay giá cả các mặt hàng tiêu dùng suy giảm đã dẫn đến thiệt hại khoảng 200 tỷ USD doanh thu xuất khẩu tại 7 nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo hầu hết các nền kinh tế Mỹ Latinh có thể tăng trưởng âm trong năm 2016 sau khi đã giảm trung bình 0,9% trong năm 2015.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.