Dự báo tình hình khiếu nại tố cáo của công dân vẫn diễn biến phức tạp

(SGGP).- Ngày 10-12, tại Bắc Ninh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức giao ban 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. ​Báo cáo tại hội nghị cho thấy, tình hình KNTC trong năm 2015 tiếp tục có xu hướng giảm so với năm 2014 cả về số vụ việc và số đoàn đông người, nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt là đối với các đoàn đông người, vượt cấp.

Nhiều đoàn lên đến hàng trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung vượt cấp lên trung ương lưu trú dài ngày để khiếu kiện, nhất là trong những ngày diễn ra sự kiện chính trị của đất nước như tại các kỳ họp Quốc hội, kỳ họp Trung ương, trong đó nhiều vụ việc đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu nại, tạo thành điểm nóng. Cụ thể, các tỉnh, thành khu vực miền Bắc đã tiếp 85.144 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trong đó có 1.552 đoàn đông người. Trong năm 2015, riêng trụ sở tiếp công dân Trung ương đã tiếp 3.171 lượt công dân của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đến KNTC, phản ánh, kiến nghị với 1.570 vụ việc khiếu nại, 1.001 vụ việc tố cáo, 600 vụ việc phản ánh, kiến nghị; có 352 lượt đoàn đông người...

Trong khi đó, công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC ở các địa phương còn tồn tại một số mặt hạn chế. Một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc lịch tiếp công dân định kỳ; chất lượng giải quyết khiếu nại ở một số địa phương còn thấp, tập trung chủ yếu ở cấp huyện; hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC chưa cao. Theo Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh, thời gian tới là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (tháng 1-2016), bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, do đó dự báo tình hình KNTC của công dân vẫn có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, cần xác định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần đảm bảo thành công cho các sự kiện chính trị trọng đại này. Các địa phương cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong vai trò tham mưu cho các cơ quan thanh tra, tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Tổ chức tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, gắn với đối thoại trực tiếp. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, triệt để các quyết định, kết luận giải quyết KNTC đã có hiệu lực pháp luật và những vụ việc Thủ tướng, các bộ, ngành chức năng của Trung ương đã có chỉ đạo giải quyết.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: