Du lịch Việt Nam đón người khách thứ 3 triệu

Ngày 11-11-2005, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Cục Du lịch Việt Nam (VN) đã tổ chức lễ đón người khách quốc tế thứ 3 triệu đến VN. Đó là một nữ du khách Nhật- chị Furuya Wakana, sinh 1972, hiện là thư ký văn phòng luật sư tại TP Yokohama (Nhật Bản).

Khách quốc tế rất thích du lịch trên lưng voi. Đây cũng là bức ảnh được trao giải nhất “Ảnh đẹp du lịch Việt Nam”.

Chị Furuya Wakana đến TPHCM theo tour du lịch ngắn ngày của Công ty Apex- công ty liên doanh chuyên làm tour cho khách Nhật ở TPHCM. Đây là lần thứ 3 chị Furuya Wakana đến TPHCM, cùng đi với chị là người bạn gái Sayama Yoko cũng đã đến TPHCM 2 lần.

Hai nữ du khách trẻ Nhật Bản cho biết, họ tìm đến VN vì mê ẩm thực Việt, mê hàng mỹ nghệ đẹp và rẻ, và là điểm đến an toàn. Đã hình thành một làn sóng du khách trẻ Nhật Bản tìm đến VN vì những lý do này, nhất là từ khi VN bỏ visa, thủ tục đi lại rất dễ dàng.

Năm nay, du lịch Việt Nam đón người khách quốc tế thứ 3 triệu khá sớm, và với lượng khách quốc tế đang “đổ” vào VN đông đảo như hiện nay (3 tháng cuối năm, bình quân mỗi tháng đón trên dưới 280.000 khách), dự kiến cuối năm nay, du lịch VN có thể đón 3,5 triệu khách quốc tế.

Một tín hiệu vui khác, thống kê qua 10 tháng, khách quốc tế đến từ các thị trường đều tăng, tăng mạnh nhất là thị trường Hàn Quốc (hơn 262.000 khách, tăng 52,7%); khách đến từ Nhật Bản tăng 22,7%, thị trường Mỹ tăng 22,4%, khách Campuchia tăng 120,8%, khách Pháp tăng 26,7%...

Trong đó, du khách đến VN theo các chương trình tour trọn gói cũng đạt gần 1,8 triệu khách, tăng hơn 32% so cùng kỳ năm 2004. TPHCM 10 tháng qua cũng đón được hơn 1,65 triệu lượt khách quốc tế, tăng 31% so cùng kỳ năm 2004 và chiếm hơn 50% tổng lượng khách quốc tế đến VN.

Một thông tin cũng rất nóng từ Tổng cục Du lịch, năm 2005 sẽ là năm đầu tiên lượng khách Nhật đến VN vượt ngưỡng con số 300.000 khách/năm, trong đó chỉ riêng TPHCM bình quân mỗi ngày đón trên 900 lượt khách Nhật. Nhận định này cũng trùng hợp với thông tin từ các công ty lữ hành quốc tế, năm 2005 sẽ là một năm kinh doanh du lịch khả quan của VN, bởi ngay từ giữa tháng 10, các công ty đã liên tục nhận được hợp đồng đón các đoàn khách nước ngoài.

Công ty LD Apex cho biết mới 10 tháng Apex đã đón được 64.000 khách Nhật (trong khi cả năm 2004 chỉ đón được 59.000 khách). Công ty DVLH Saigontourist 10 tháng cũng đón hơn 40.000 khách quốc tế đi tour, tăng 35% so 2004, trong đó, khách đến từ Pháp tăng đến 60%, khách Đức tăng 42%, đặc biệt đã xuất hiện trở lại nhiều đoàn khách lớn (trên 200 khách) đến từ châu Âu.

Các công ty khác như Công ty DL Bến Thành, Fiditourist, khách quốc tế đặt tour đều tăng trên 20%. Các khách sạn 4-5 sao tại các TP du lịch như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đều có hiện tượng cháy phòng, một số nơi còn tăng giá đặt phòng trong 2 tháng cuối năm. 

Thủy- Thụy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế