Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Iran lên 2 tỷ USD

SGGP
Ngày 16-4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm. 

Tổng Bí thư  Nguyễn  Phú Trọng  tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.  Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng  tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về tình hình hợp tác hai nước, hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tại kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước (tháng 7-2017), hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng…
Nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí là đưa kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, với tiềm năng hiện có, hai bên hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này. Đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí, Iran có thể hỗ trợ Việt Nam, trong đó cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường... Iran cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Iran có thế mạnh như: dược phẩm, thiết bị y tế, kết nối ngân hàng, du lịch - văn hóa, phim, truyền hình, trao đổi giảng viên, sinh viên đại học… Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Iran đạt 164,6 triệu USD vào năm 2017, tăng 41% so với năm 2016.
Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển trong thời gian tới… Chủ tịch Quốc hội Iran trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Iran. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của nhân dân Iran trong việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới; vui mừng vì quan hệ Việt Nam - Iran không ngừng củng cố và phát triển. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hai bên cùng có lợi; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Iran; đề nghị hai nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Iran.
Cũng trong chiều 16-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.

ANH PHƯƠNG - TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Đại sứ Umeda Kunio chứng kiến lễ ký kết

Nhật Bản hỗ trợ TPHCM phát triển hạ tầng đô thị

Ngày 21-2, lễ ký Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản cho Dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại TPHCM và Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Giới thiệu cán bộ chuẩn chất cho nhiệm kỳ mới

Để chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, việc rà soát các tiêu chuẩn của nhân sự cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý đang được tập trung thực hiện. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính