Đưa vấn đề xã hội vào chiến lược của doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 8-12, gần 200 đại biểu đến từ các bộ ngành, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trên cả nước đã tham dự hội thảo “Tạo lập giá trị chung cho cộng đồng”.

Theo phân tích của giáo sư Mark Kramer, “Tạo lập giá trị chung” là cách tiếp cận mới trong chiến lược thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, giúp tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho cả cộng đồng và doanh nghiệp một cách bền vững.

Giáo sư nhận định, ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn đang thực hiện trách nhiệm xã hội của mình nhưng với ý thức cho rằng công việc này chỉ là hoạt động ngoại vi, là “gánh nặng” gây tốn kém cho doanh nghiệp. Nếu tiếp cận thuyết “Tạo lập giá trị chung”, thay vì cho rằng các vấn đề xã hội nằm ngoài các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ thay đổi trong tư duy quản lý khi xem xét đưa các vấn đề xã hội vào trong chiến lược và kế hoạch hành động của doanh nghiệp. Thực tế đã cho thấy, trong khi tham gia đóng góp vào việc giải quyết vấn đề xã hội, các doanh nghiệp sẽ nhận được “phần thưởng” là tăng cơ hội kinh doanh, giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận của doanh nghiệp...

Thuyết “Tạo lập giá trị chung” được giáo sư Mark Kramer và giáo sư Michael Porter đưa ra từ đầu năm 2011, đã chứng minh được tính hiệu quả và được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao.


B.QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế