Đức áp dụng Luật Quốc tịch mới từ tháng 6

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vừa ký ban hành Luật Quốc tịch mới, cho phép công dân Đức có thêm quốc tịch khác và tạo điều kiện thuận lợi để công dân nước ngoài nhập quốc tịch Đức dễ dàng hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Khoảng 10 triệu người sống ở Đức không có hộ chiếu Đức. Ảnh: Financial Times
Khoảng 10 triệu người sống ở Đức không có hộ chiếu Đức. Ảnh: Financial Times

Báo Bundesgesetzblatt (Công báo Luật Liên bang) đưa tin Luật Quốc tịch đã được Quốc hội Đức (Bundestag) thông qua hồi tháng 1, có nhiều thay đổi. Trong đó, cắt giảm thời gian người nộp đơn phải sống ở trong nước và dỡ bỏ lệnh cấm mang hai quốc tịch đối với những người đến từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, luật có điều khoản cho phép các công dân ngoài EU có giấy phép cư trú ở Đức được nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm ở nước này (sau 3 năm trong những trường hợp đặc biệt) mà không cần phải từ bỏ quốc tịch ban đầu, tức có khả năng có 2 quốc tịch. Trẻ em sinh ra ở Đức sẽ tự động trở thành công dân nếu cha hoặc mẹ là cư dân hợp pháp trong 5 năm, giảm từ 8 năm.

Sau khi được Tổng thống liên bang ký ban hành, luật sẽ tự động có hiệu lực sau 14 ngày. Tuy nhiên, do Luật Quốc tịch mới đòi hỏi các cơ quan hành chính phải điều chỉnh nhiều quy trình nên sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi luật có hiệu lực. Không có ngày cụ thể nào được ấn định nhưng các nhà chức trách đã được giao thời gian chuẩn bị 3 tháng, có nghĩa luật sẽ có hiệu lực vào khoảng ngày 22-6.

Screenshot 2024-03-28 at 09.46.57.png
Công dân nước ngoài chờ được nhập tịch thành công dân Đức trong một buổi lễ tại tòa thị chính ở Berlin. Ảnh: Al Jazeera

Theo Al Jazeera, Đức là một trong những quốc gia có luật nhập tịch hạn chế nhất thế giới với quyền công dân chỉ dành cho những người có thể chứng minh được tổ tiên là người Đức. Quốc tịch kép chỉ được phép dành cho công dân của các quốc gia khác trong EU. Theo giới quan sát, sự thay đổi Luật Quốc tịch này sẽ cho phép hàng chục ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ở Đức đủ điều kiện trở thành công dân Đức.

Tờ Financial Times dẫn số liệu thống kê chính thức cho thấy, khoảng 10 triệu người sống ở Đức không có hộ chiếu Đức và 5,7 triệu người trong số đó đã sống ở nước này ít nhất 10 năm.

Tin cùng chuyên mục