Đức cấm tuần hành liên quan tới Pegida

50% người Pháp ủng hộ “hạn chế tự do ngôn luận trên Internet và các mạng xã hội”

(SGGPO).- Do lo ngại khủng bố, cảnh sát thành phố Dresden, bang Sachsen của Đức đã ra lệnh cấm tổ chức “Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa Phương Tây” (Pegida) tuần hành ngày 19-1.

Giám đốc cảnh sát Dresden, ông Dieter Kroll cho biết, lệnh cấm biểu tình, tuần hành được đưa ra dựa trên nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố cụ thể nhằm vào một cá nhân, là thủ lĩnh phong trào Pegida, ông Lutz Bachmann. 

Lời kêu gọi được phát tán bằng tiếng Arập trên mạng xã hội Twitter, coi cuộc biểu tình Pegida là “kẻ thù của đạo Hồi”.

Nguy cơ khủng bố tại các cuộc biểu tình chống Pegida

Các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đã cảnh báo giới chức Đức về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công như vậy, cũng như nguy cơ tấn công nhằm vào các nhà ga chính ở Berlin và Dresden.

Hiện Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV) - cơ quan tình báo nội địa của Đức, đang theo dõi sát sao 100 nhóm khủng bố, với số lượng mỗi nhóm từ 10-80 người. Nhân lực chủ chốt của các nhóm này là các phần tử mới trở về sau khi tham chiến ở Syria, kể cả các đối tượng từng chiến đấu ở Dagestanian, Caucasus.

Cảnh sát Đức cho rằng, hiện ở nước này có khoảng 1.000 đối tượng Hồi giáo liên quan tới khủng bố, trong đó có 260 đối tượng ở diện nguy hiểm.

* Trong một diễn biến khác, kết quả một cuộc khảo sát do hãng Ifop tiến hành cho thấy, phần lớn cư dân Pháp, 57% số người được hỏi cho rằng không nên để những cuộc biểu tình phản đối của người Hồi giáo ngăn cản việc công bố tranh châm biếm nhà tiên tri Mohammed.

Dữ liệu của cuộc khảo sát cho thấy, 50% số người được hỏi ủng hộ “hạn chế tự do ngôn luận trên Internet và các mạng xã hội”. Trong khi đó, số người phản đối việc đăng tải biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo là 42%. Phần lớn những người được hỏi (68%) ủng hộ việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào Pháp đối với những cá nhân “đang bị tình nghi tham chiến tại các nước hoặc khu vực do các nhóm khủng bố kiểm soát”.

Cũng chừng đó người được hỏi tán thành việc trục xuất khỏi đất nước những đối tượng bị nghi dự định gia nhập hàng ngũ chiến binh thánh chiến.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.