Đức cấm tuần hành liên quan tới Pegida

50% người Pháp ủng hộ “hạn chế tự do ngôn luận trên Internet và các mạng xã hội”

(SGGPO).- Do lo ngại khủng bố, cảnh sát thành phố Dresden, bang Sachsen của Đức đã ra lệnh cấm tổ chức “Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa Phương Tây” (Pegida) tuần hành ngày 19-1.

Giám đốc cảnh sát Dresden, ông Dieter Kroll cho biết, lệnh cấm biểu tình, tuần hành được đưa ra dựa trên nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố cụ thể nhằm vào một cá nhân, là thủ lĩnh phong trào Pegida, ông Lutz Bachmann. 

Lời kêu gọi được phát tán bằng tiếng Arập trên mạng xã hội Twitter, coi cuộc biểu tình Pegida là “kẻ thù của đạo Hồi”.

Nguy cơ khủng bố tại các cuộc biểu tình chống Pegida

Các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đã cảnh báo giới chức Đức về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công như vậy, cũng như nguy cơ tấn công nhằm vào các nhà ga chính ở Berlin và Dresden.

Hiện Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV) - cơ quan tình báo nội địa của Đức, đang theo dõi sát sao 100 nhóm khủng bố, với số lượng mỗi nhóm từ 10-80 người. Nhân lực chủ chốt của các nhóm này là các phần tử mới trở về sau khi tham chiến ở Syria, kể cả các đối tượng từng chiến đấu ở Dagestanian, Caucasus.

Cảnh sát Đức cho rằng, hiện ở nước này có khoảng 1.000 đối tượng Hồi giáo liên quan tới khủng bố, trong đó có 260 đối tượng ở diện nguy hiểm.

* Trong một diễn biến khác, kết quả một cuộc khảo sát do hãng Ifop tiến hành cho thấy, phần lớn cư dân Pháp, 57% số người được hỏi cho rằng không nên để những cuộc biểu tình phản đối của người Hồi giáo ngăn cản việc công bố tranh châm biếm nhà tiên tri Mohammed.

Dữ liệu của cuộc khảo sát cho thấy, 50% số người được hỏi ủng hộ “hạn chế tự do ngôn luận trên Internet và các mạng xã hội”. Trong khi đó, số người phản đối việc đăng tải biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo là 42%. Phần lớn những người được hỏi (68%) ủng hộ việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào Pháp đối với những cá nhân “đang bị tình nghi tham chiến tại các nước hoặc khu vực do các nhóm khủng bố kiểm soát”.

Cũng chừng đó người được hỏi tán thành việc trục xuất khỏi đất nước những đối tượng bị nghi dự định gia nhập hàng ngũ chiến binh thánh chiến.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.