Đức, Mỹ khẳng định vẫn hy vọng ngoại giao với Nga

(SGGPO).- Theo AFP, Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel ngày 19-3 đã có cuộc điện đàm về sự kiện Tổng thống Nga Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea.

Dù cả ông Obama và bà Merkel đều phản đối quyết định trên nhưng cả hai đều nói vẫn còn cách để giải quyết quan hệ ngoại giữa Nga với phương Tây. Mặc dù phương Tây liên tục đưa ra những lệnh trừng phạt mới đối với Nga nhưng Berlin và Washington đều khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mátxcơva để làm dịu những căng thẳng, dựa trên lợi ích của Nga và Ukraine.

Thủ tướng Đức Merkel.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel vẫn nhất quyết cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là trái với Hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế trong khi Tổng thống Putin khẳng định ngược lại. Ngày 19-3, Nhà trắng đã phát ra thông cáo cảnh báo Nga sẽ phải trả giá với quyết định của mình.

Theo thông cáo này, các lãnh đạo phương Tây đều cho rằng cần có những quan sát viên quốc tế từ Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và LHQ đến miền Đông và Nam Ukraine ngay lập tức.

NHƯ QUỲNH

>> Ukraine cho quân đội dùng vũ lực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.