Đừng biến sinh viên công nghệ thông tin thành robot

SGGPO
Đào tạo phải đi từ thực tế, thị trường, cung - cầu, lợi ích. Các nhà trường thiết kế chương trình đào tạo học suốt đời, thay đổi phương thức đào tạo, giảm bớt hàn lâm, tăng cường đưa sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp CNTT. Đây phải là cuộc cách mạng trong đổi mới tư duy, quản trị đại học.

Tọa đàm về đào tạo ICT

Tọa đàm về đào tạo ICT

Ngày 30-3, tại Học viện Bưu chính viễn thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đồng chủ trì tổ chức tọa đàm và triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”.

Tọa đàm có sự tham gia của gần 400 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, Sở GD-ĐT, Sở TT-TT; hơn 100 trường ĐH có đào tạo ngành thuộc lĩnh vực ICT, nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng nhân lực ICT, Hiệp hội CNTT; đông đảo các học sinh - sinh viên.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, liên kết giữa trường ĐH-DN phải là nhu cầu tự thân. Trường ĐH phải coi DN như đối tác, khách hàng, và DN cũng vậy. Chủ trương gắn kết đã có hàng chục năm nay, nhiều trường ĐH đã ký kết nhiều với DN nhưng chưa hiệu quả, vì thế phải thay đổi mối quan hệ này. Bộ GD-ĐT và Bộ TT-TT quyết tâm cải thiện vấn đề này, ĐH-DN-Nhà nước phải đồng hành với nhau, coi trọng nhau để phát triển, hợp tác thiết thực, nhà trường, DN và Nhà nước phải thực sự đồng hành với nhau, không ai đặt cao hơn ai.

“Nếu không hợp tác với nhau sẽ cùng bị phá sản, phải có động lực như vậy để cùng nhau tạo nên hệ sinh thái đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đặt mục tiêu 1 triệu DN, do đó nhu cầu nhân lực lại càng trở nên gay gắt”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Đừng biến sinh viên công nghệ thông tin thành robot ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ trưởng Bộ TT-TT tham quan triển lãm

Ngành ICT là ngành có nhu cầu nhân lực rất cao, chính vì vậy, cần có sự hợp tác giữa đào tạo và tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu. ICT là ngành thay đổi chóng mặt, vì thế chương trình đào tạo phải thường xuyên thay đổi. Các trường ĐH có giảng viên trình độ, các DN có công nghệ, vì thế phải bắt tay với nhau thì mới đáp ứng được nhu cầu thị trường.

“Thực tập, thực hành của sinh viên ICT phải ở trong các DN công nghệ, tương tự như sinh viên ngành y phải thực tập ở bệnh viên, sinh viên sư phạm phải thực tập ở trường học. Do đó, phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa trường ĐH và các DN công nghệ, bảo đảm ra trường sinh viên công nghệ không chỉ có việc làm ngay mà đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghiệp 4.0”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay.

Theo thống kê, hiện có có 235 trường, có 50 trường đào tạo CNTT, hàng năm có khoảng 50.000 sinh viên CNTT ra trường. Tuy nhiên, số lượng so với nhu cầu phát triển DN CNTT, nhất là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nay đến 2020 có 1 triệu DN khởi nghiệp là chưa thể đáp ứng nhu cầu.

Theo tính toán, mức độ tăng trưởng doanh nghiệp CNTT, nhu cầu việc làm rất lớn, năm 2020 cần tới 100.000 cử nhân CNTT có chất lượng. Theo khảo sát trong số 50.000 cử nhân CNTT ra trường chỉ có 30% làm việc được ngay, có việc làm đúng nghề, 70% phải đào tạo lại. Vì vậy, vấn đề đặt ra với các nhà trường đào tạo thế nào, DN hợp tác ra sao, DN có nên chỉ dừng ở việc cấp học bổng cho sinh viên?

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, phải đi từ chương trình đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo từ nhu cầu của thị trường, cập nhật thay đổi khoa học công nghệ. Các trường phải tiếp cập thị trường với tinh thần phục vụ, còn nếu chỉ đưa ra những gì mình có sẽ khó thành công. Đào tạo ICT ngoài chuyên môn cần phải tăng cường tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm.

“CNTT rất đặc thù, nhưng đào tạo thế nào để đừng biến sinh viên thành robot, trong khi sinh viên CNTT có thể biến robot thành con người”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Muốn thế, đào tạo phải đi từ thực tế, thị trường, cung - cầu, lợi ích. Các nhà trường thiết kế chương trình đào tạo học suốt đời, thay đổi phương thức đào tạo, giảm bớt hàn lâm, tăng cường đưa sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp CNTT. Đây phải là cuộc cách mạng trong đổi mới tư duy, quản trị đại học.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng nhấn mạnh, tọa đàm này là khởi đầu cho một chuỗi hoạt động thúc đẩy gắn kết cung - cầu đào tạo. Trong đó, vai trò của bộ, ngành là hỗ trợ, quyết định thành công hay không là nhà trường và DN.

“Nếu các trường cứ tư duy đi xin, DN tư duy đi cho sẽ không bền. Các trường cần quyết liệt đổi mới, tạo ra những đột phá từ trường, khoa, thầy cô, nhóm sinh viên đổi mới, kích hoạt thực sự, không đặt ra phong trào. Đây là sự nghiệp vừa trước mắt vừa lâu dài, không nóng vội nhưng thong thả như thời gian vừa qua cũng không được”, ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu vấn đề: đầu ra của nhà trường là DN, nhưng trường đã bám sát yêu cầu DN chưa? DN cần nhân lực nhưng đã tham gia cùng với nhà trường để thiết kế chương trình đào tạo chưa? Hai bên dường như chưa hợp tác chặt chẽ, vẫn đổ lỗi cho nhau. Do đó, DN nên đầu tư cho công tác đào tạo của nhà trường, còn nhà trường phải bám sát yêu cầu của thị trường, của DN để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cấp bách phải có giải pháp để thúc đẩy hợp tác giữa ĐH-DN nhằm gắn kết cung - cầu trong nguồn nhân lực ICT vốn đang rất “khát” nhân lực chất lượng hiện nay. Điều đó góp phần biến giấc mơ đưa Việt Nam thành quốc gia hùng cường về ICT thành hiện thực.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục