Đừng để “ngựa quen đường cũ”

SGGP
Sự việc đạo diễn Quách Khoa Nam lên tiếng tố nhà sản xuất (NSX) bộ phim Trong vòng xoáy tội ác nợ lương, chậm trả lương, cuối cùng đã kết thúc có hậu. Đó rõ ràng là một tin vui, nhưng chỉ là niềm vui một nửa. 

Đừng để “ngựa quen đường cũ”

Phim đã kết thúc phát sóng. Hẹn trả tiền từ tháng này qua tháng nọ, viện đủ lý do về hợp đồng, biên bản nghiệm thu. Thất hứa đến 4-5 lần, thậm chí còn bị chặn cuộc gọi. Đó là những gì đạo diễn Quách Khoa Nam đã trải qua. Từng úp mở sự việc nhiều lần trên Facebook cá nhân, đến khi “giọt nước tràn ly”, anh mới quyết định livestream để thông báo ngọn ngành sự việc. Và cuối cùng, sau 3 ngày lên tiếng, anh may mắn nhận đủ số tiền còn thiếu. 

Chuyện diễn viên, đặc biệt ở lĩnh vực phim truyền hình “bị quên” hoặc chậm trả tiền cát-xê, vốn không mới. Cách đây vài năm từng nổi lên một sự việc, buộc NSX phải mời ê kíp làm phim và báo chí đến để cùng “đối chất”. Phía NSX đã rất nỗ lực, thậm chí bán cả nhà để trả tiền công cho anh em đoàn phim, dù số nợ đó không thể trả hết hoàn toàn. Sự việc sau đó rồi cũng dần dần chìm xuồng. Số tiền còn lại, thôi thì tặc lưỡi cho qua.  
Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu theo dõi kỹ, trong phần livestream chia sẻ của đạo diễn Quách Khoa Nam, không ít người phải cảm thán: “Đến bao giờ anh em làm phim mới đỡ khổ với vấn nạn quỵt tiền cát-xê”. Thậm chí, có những diễn viên tiết lộ, mình cũng từng bị NSX “bị quên” lên đến vài chục triệu đồng, nhưng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Đổ mồ hôi, sôi nước nước mắt với 200% công suất, thậm chí là cả đổ máu, nhưng cái giá nhiều người nhận được thật buồn. 
Trong câu chuyện đáng buồn này, điều đáng nói là bản thân người làm phim dường như luôn đơn thương độc mã trong cuộc chiến. Có một thực tế, nhiều người tham gia trong các ê kíp làm phim vì quen biết hoặc tin tưởng nên chuyện giao kèo, hợp đồng không chặt chẽ. Nhiều nạn nhân đã chọn cách im lặng vì sợ “thiệt thân”, mất cơ hội làm nghề, mất tình cảm và mối quan hệ với NSX.
Một đạo diễn chua chát nói rằng, khi anh chia sẻ thông tin vụ việc của đạo diễn Quách Khoa Nam thì chỉ duy nhất một diễn viên vào like (thích). Nhiều NSX cũng lợi dụng điều này cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền lương của người lao động. Thực tế, nhiều khi bộ phim hoàn thành cả năm vẫn không được thanh toán đầy đủ.  

Trong sự việc lần này, một trăn trở, mong mỏi được rất nhiều người làm nghề đặt ra, đó là khi nào nhà làm phim được bảo vệ quyết liệt từ các hội nghề nghiệp. Có người còn đề cập đến chuyện giờ đây sau gần 1 năm đại hội, Hội Điện ảnh Việt Nam còn chưa bầu được chủ tịch thì mong gì có được sự hậu thuẫn, giúp đỡ. Những người làm phim muốn không chịu thiệt thòi chỉ còn cách phải tự đứng ra bảo vệ nhau. Trước hết, đạo diễn - người đầu tàu của đoàn phim cần thể hiện rõ quan điểm với NSX ngay từ đầu, để giảm bớt những rủi ro về sau.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.