Dùng hình ảnh công an, quân đội, nhân viên hàng không để lừa đảo nhiều người dân

Gần đây, các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook, sử dụng hình ảnh của công an, quân đội, nhân viên ngành hàng không và đăng các nội dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4-4, Công an TPHCM cho biết, gần đây các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook; sử dụng các hình ảnh của công an, quân đội, nhân viên ngành hàng không và đăng các nội dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TPHCM, các đối tượng đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn”... Đồng thời, các đối tượng gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của “chuyên viên”.

Các đối tượng lừa đảo tư vấn học viên đăng ký sẽ được miễn phí, bao ăn ở. Muốn vậy, học viên phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và sẽ được hoàn lại tiền hoặc đặt cọc trước 5 đến 10 triệu đồng để đăng ký. Ban đầu, các đối tượng đưa ra mức giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

z5315076604368_eebb169201b426dd05f62abdf658cd65.jpg
z5315076991568_8cd60188571c1f5912bd2acc202ee938.jpg
Dùng hình ảnh công an, quân đội, nhân viên hàng không để lừa đảo nhiều người dân

Do tin tưởng nội dung trang Facebook là đúng sự thật, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia. Sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Công an TPHCM khuyến cáo người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook như: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại hè học kỳ quân đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”... hoặc các nội dung quảng cáo tương tự cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp các cơ quan, đơn vị tổ chức; yêu cầu cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh là tổ chức hợp pháp, được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai với bất cứ lý do nào nếu chưa xác định chính xác, cụ thể người nhận tiền là ai, ở đâu. Đối với các nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Tin cùng chuyên mục