Ecuador trục xuất 20 nhân viên Lầu Năm Góc

(SGGPO).- Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 25-4 đã yêu cầu 20 nhân viên Lầu Năm Góc rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này. Trước đó ngày 7-4 Tổng thống Correa cũng đã yêu cầu số nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ rời khỏi Ecuador.

Động thái trên là hiện thực hóa lời đe dọa kéo dài nhiều tháng qua của ông Correa về giảm triệt sự hiện diện của giới chức và nhân viên quân sự Mỹ tại Ecuador do lo ngại vấn đề “do thám” và “chủ nghĩa đế quốc Mỹ”.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ecuador song quan hệ chính trị và ngoại giao giữa hai nước không được thuận lợi. Gần đây nhất, vào tháng 12 vừa qua, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tạm ngừng hoạt động trên lãnh thổ Ecuador với lý do can thiệp vào tình hình chính trị nước sở tại.

Trong khi đó, Washington cũng nhiều lần chỉ trích quan hệ của Ecuador với Iran, Belarus cũng như trong việc cấp quy chế tị nạn cho người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, người đã phát tán hàng trăm ngàn điện tín ngoại giao bí mật của Mỹ hồi năm 2010.

                                                                                                          Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.