ESCAP đề nghị thành lập ngân hàng đầu tư châu Á

Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) đang tiến hành nghiên cứu khả thi dự án thành lập Ngân hàng đầu tư châu Á (AIB).

Khách hàng giao dịch tại NH ACB

Dự án này có mục đích cung cấp tài chính trợ giúp các nước trong khu vực xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển năng lượng, vận tải, thông tin và viễn thông.

Theo số liệu của ESCAP, các nước Đông Nam Á cần 200 - 300 tỷ USD mỗi năm để tài trợ các dự án kết cấu hạ tầng lớn trong khi các nguồn vốn có sẵn trên các thị trường tài chính chỉ khoảng 50 tỷ USD, không đủ đáp ứng nhu cầu vốn của các dự án lớn và có độ rủi ro cao. Châu Á hiện nay không có các thể chế tài chính khu vực chuyên đầu tư phát triển các dự án hạ tầng lớn.

ESCAP kêu gọi các chính phủ châu Á-Thái Bình dương đóng góp nguồn vốn ban đầu cho AIB dưới dạng cổ phần và khẳng định các hoạt động của ngân hàng này sẽ không chồng chéo với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Trong khi ADB cung cấp tín dụng lãi suất thấp và đa dạng các danh mục đầu tư thì AIB chỉ tập trung đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng cần nguồn vốn lớn.

V.Q (Theo VTV) 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.