ESCAP đề nghị thành lập ngân hàng đầu tư châu Á

Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) đang tiến hành nghiên cứu khả thi dự án thành lập Ngân hàng đầu tư châu Á (AIB).

Khách hàng giao dịch tại NH ACB

Dự án này có mục đích cung cấp tài chính trợ giúp các nước trong khu vực xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển năng lượng, vận tải, thông tin và viễn thông.

Theo số liệu của ESCAP, các nước Đông Nam Á cần 200 - 300 tỷ USD mỗi năm để tài trợ các dự án kết cấu hạ tầng lớn trong khi các nguồn vốn có sẵn trên các thị trường tài chính chỉ khoảng 50 tỷ USD, không đủ đáp ứng nhu cầu vốn của các dự án lớn và có độ rủi ro cao. Châu Á hiện nay không có các thể chế tài chính khu vực chuyên đầu tư phát triển các dự án hạ tầng lớn.

ESCAP kêu gọi các chính phủ châu Á-Thái Bình dương đóng góp nguồn vốn ban đầu cho AIB dưới dạng cổ phần và khẳng định các hoạt động của ngân hàng này sẽ không chồng chéo với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Trong khi ADB cung cấp tín dụng lãi suất thấp và đa dạng các danh mục đầu tư thì AIB chỉ tập trung đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng cần nguồn vốn lớn.

V.Q (Theo VTV) 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.