EU cải cách chính sách trợ cấp nông nghiệp

Trong tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu xem xét lại chính sách nông nghiệp chung của khối dưới áp lực của nhiều nước nhằm tạo điều kiện cho tự do thương mại toàn cầu. Sau một thời gian tham khảo, EU có thể sẽ đưa ra một chính sách cải cách vào đầu năm 2008, theo đó sẽ chuyển nhiều khoản tiền trợ cấp trực tiếp cho nông dân qua các chương trình phát triển nông thôn.

Nông dân EU đã được trợ cấp quá hào phóng trong một thời gian kéo dài, chiếm tới 40% ngân sách EU. Vấn đề này cũng đã trở thành rào cản trong vòng đàm phán tự do thương mại toàn cầu Doha. Hiện Pháp và Anh là hai nước trợ cấp nông nghiệp nhiều nhất và luôn luôn bác bỏ yêu cầu của các nước cắt giảm trợ cấp.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Michel Barnier đã tỏ ý bật đèn xanh cho các chính sách cải cách về trợ cấp nông nghiệp. Ngoại trưởng Anh tuần qua cũng cho biết đã đến lúc cần hiện đại hóa ngành nông nghiệp EU.  

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.