EU cam kết tài trợ hơn 860 triệu USD bảo vệ các đại dương

Tại hội nghị Đại dương của chúng ta (Our Ocean) ở Panama, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố 39 cam kết hành động trong năm 2023 cho hoạt động quản trị quốc tế về đại dương, đồng thời tuyên bố tài trợ khoảng 866 triệu USD để hiện thực hóa các cam kết này.

Các cam kết hành động của EU bao gồm tất cả các lĩnh vực: khu bảo tồn biển, ô nhiễm biển, biến đổi khí hậu, nghề cá bền vững, nền kinh tế xanh bền vững và an ninh hàng hải…

Đại dương bao phủ 3/4 bề mặt Trái đất và là "ngôi nhà" của 80% sinh vật sống trên hành tinh này. Tuy nhiên, tài sản quan trọng này đang đối mặt với rất nhiều nguy hiểm do thay đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu, các hoạt động không bền vững, đánh bắt bất hợp pháp, ô nhiễm và suy giảm môi trường sống ở biển. Mục tiêu của hội nghị lần này là hạn chế các tác động của con người đối với môi trường biển, từ đó bảo vệ các hệ sinh thái đại dương.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Nickel - “vũ khí” cạnh tranh của Indonesia

Khi toàn cầu đua nhau phát triển xe điện (EV), Indonesia như diều gặp gió vì đảo quốc này đang sở hữu một trữ lượng khổng lồ nickel - vật liệu quan trọng để sản xuất pin EV.