EU chưa có kế hoạch B cho kịch bản Brexit

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 5 về việc liệu Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch gì nếu cử tri Anh quyết định rời khỏi EU, Ủy viên phụ trách Tài chính EU Pierre Moscovici khẳng định, hiện EU không có kế hoạch B giúp đối phó với kịch bản Brexit (Anh rút ra khỏi EU) mà chỉ có một kế hoạch, đó là Vương quốc Anh vẫn nằm trong một liên minh thống nhất. Theo ông Pierre Moscovici, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không tham gia chiến dịch vận động của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, khẳng định bất kỳ sự liên quan nào cũng có thể dẫn đến phản tác dụng.

Liên quan đến viễn cảnh Brexit, giới phân tích cho rằng mặc dù Thủ tướng Anh David Cameron đã đạt được thỏa thuận cải cách với các đối tác châu Âu nhằm giữ London ở lại, song những lo ngại ngày càng gia tăng trước nguy cơ EU sẽ rạn nứt hơn khi nhiều nước châu Âu khác hiện cũng yêu cầu “quy chế đặc biệt” như Anh.

Trong lúc đó, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 22-2 chính thức khởi động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU, tạp chí Finacial Time của Anh cho biết đến lúc này, văn phòng của Thủ tướng Cameron đã nhận được sự ủng hộ của gần 50 trong số 100 tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn dầu khí BP và Shell, Công ty Khai thác mỏ Rio Tinto, Tập đoàn viễn thông Vodafone và BT, Tập đoàn quốc phòng BAE Systems, Ngân hàng HSBC.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.