EU chưa có kế hoạch B cho kịch bản Brexit

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 5 về việc liệu Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch gì nếu cử tri Anh quyết định rời khỏi EU, Ủy viên phụ trách Tài chính EU Pierre Moscovici khẳng định, hiện EU không có kế hoạch B giúp đối phó với kịch bản Brexit (Anh rút ra khỏi EU) mà chỉ có một kế hoạch, đó là Vương quốc Anh vẫn nằm trong một liên minh thống nhất. Theo ông Pierre Moscovici, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không tham gia chiến dịch vận động của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, khẳng định bất kỳ sự liên quan nào cũng có thể dẫn đến phản tác dụng.

Liên quan đến viễn cảnh Brexit, giới phân tích cho rằng mặc dù Thủ tướng Anh David Cameron đã đạt được thỏa thuận cải cách với các đối tác châu Âu nhằm giữ London ở lại, song những lo ngại ngày càng gia tăng trước nguy cơ EU sẽ rạn nứt hơn khi nhiều nước châu Âu khác hiện cũng yêu cầu “quy chế đặc biệt” như Anh.

Trong lúc đó, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 22-2 chính thức khởi động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU, tạp chí Finacial Time của Anh cho biết đến lúc này, văn phòng của Thủ tướng Cameron đã nhận được sự ủng hộ của gần 50 trong số 100 tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn dầu khí BP và Shell, Công ty Khai thác mỏ Rio Tinto, Tập đoàn viễn thông Vodafone và BT, Tập đoàn quốc phòng BAE Systems, Ngân hàng HSBC.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.