EU kéo dài trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Theo New York Times, ngày 17-6, đại diện các nước EU thống nhất duy trì lệnh trừng phạt với Nga thêm 6 tháng nữa. Đây là phản ứng của EU, với lý do Nga có các hành vi hỗ trợ lực lượng chống đối ở miền Đông Ukraine, khiến giao tranh tại Ukraine kéo dài.

Theo đó, lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ kéo dài đến hết tháng 1-2016. Lệnh trừng phạt áp dụng với các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga. Mối quan hệ giữa châu Âu và Nga đã xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine vào năm ngoái và bị cho là hậu thuẫn lực lượng chống đối ở miền Đông Ukraine. Châu Âu đã tung những đòn trừng phạt kinh tế mạnh tay nhằm vào Nga, và Nga cũng đã trả đũa bằng cách ban lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng của châu Âu.

Trong các chuyến công du gần đây, Tổng thống Nga Putin thường đề cập tới việc muốn hòa giải với phương Tây nhưng ông chủ điện Kremlin vẫn giữ lập trường cứng rắn về vấn đề Ukraine trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo EU.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây