EU không đủ ngân sách để hậu thuẫn Ukraine

(SGGPO).- Tham dự hội nghị thượng đỉnh Nguyên thủ quốc gia 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tuyên bố, EU không còn khả năng ngân sách để hậu thuẫn cho Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cũng nêu quan điểm, EU sẽ không đưa ra quyết định về việc cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho Ukraine vì nước này vẫn chưa tiến hành các cải cách cơ cấu cần thiết.

EU từ chối chia sẻ khó khăn với Ukraine

Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine yêu cầu EU đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô thứ 3, trị giá 2 tỷ EUR.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 15-12, của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, Ủy viên EC phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn lại nhấn mạnh, EU sẵn sàng tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine, song đổi lại, Ukraine phải có “kết quả cải cách cụ thể”.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 18-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên lên Quốc hội nước này dự luật “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc bãi bỏ áp dụng chính sách không liên kết”. Văn kiện này sẽ cho phép Ukraine –nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và đảm bảo rằng, liên minh quân sự của Phương Tây này sẽ bảo vệ Ukraine trước những mối đe dọa từ Nga trong tương lai. 

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />