EU không đủ ngân sách để hậu thuẫn Ukraine

(SGGPO).- Tham dự hội nghị thượng đỉnh Nguyên thủ quốc gia 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tuyên bố, EU không còn khả năng ngân sách để hậu thuẫn cho Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cũng nêu quan điểm, EU sẽ không đưa ra quyết định về việc cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho Ukraine vì nước này vẫn chưa tiến hành các cải cách cơ cấu cần thiết.

EU từ chối chia sẻ khó khăn với Ukraine

Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine yêu cầu EU đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô thứ 3, trị giá 2 tỷ EUR.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 15-12, của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, Ủy viên EC phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn lại nhấn mạnh, EU sẵn sàng tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine, song đổi lại, Ukraine phải có “kết quả cải cách cụ thể”.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 18-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên lên Quốc hội nước này dự luật “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc bãi bỏ áp dụng chính sách không liên kết”. Văn kiện này sẽ cho phép Ukraine –nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và đảm bảo rằng, liên minh quân sự của Phương Tây này sẽ bảo vệ Ukraine trước những mối đe dọa từ Nga trong tương lai. 

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.