EU không đủ ngân sách để hậu thuẫn Ukraine

(SGGPO).- Tham dự hội nghị thượng đỉnh Nguyên thủ quốc gia 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã tuyên bố, EU không còn khả năng ngân sách để hậu thuẫn cho Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cũng nêu quan điểm, EU sẽ không đưa ra quyết định về việc cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho Ukraine vì nước này vẫn chưa tiến hành các cải cách cơ cấu cần thiết.

EU từ chối chia sẻ khó khăn với Ukraine

Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine yêu cầu EU đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô thứ 3, trị giá 2 tỷ EUR.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 15-12, của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, Ủy viên EC phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn lại nhấn mạnh, EU sẵn sàng tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine, song đổi lại, Ukraine phải có “kết quả cải cách cụ thể”.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 18-12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên lên Quốc hội nước này dự luật “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc bãi bỏ áp dụng chính sách không liên kết”. Văn kiện này sẽ cho phép Ukraine –nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và đảm bảo rằng, liên minh quân sự của Phương Tây này sẽ bảo vệ Ukraine trước những mối đe dọa từ Nga trong tương lai. 

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />