EU lập lực lượng giải quyết khủng hoảng di cư

AP ngày 16-12 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch triển khai lực lượng bảo vệ biên giới trên bộ và trên biển nội khối. Lực lượng này có 1.500 binh sĩ, có quyền can thiệp vào các nước thành viên EU nếu nhận thấy các nước này không đối phó được hoặc thất bại trong việc bảo đảm an ninh tại biên giới. Nếu được nghị viện của các nước thành viên thông qua, lực lượng mới sẽ thay thế cho Cơ quan kiểm soát biên phòng châu Âu (Frontex) và tiếp tục mở rộng quân số. Chi phí cho lực lượng mới sẽ lên tới 322 triệu EUR (354 triệu USD) từ nay đến năm 2020. Kế hoạch mới này sẽ được thảo luận trong cuộc họp của EU diễn ra ngày 17-12 tại Brussel.

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 17-12, bên lề cuộc họp EU, một nhóm gồm 8 quốc gia thành viên EU do Thủ tướng Đức Angela Merkel dẫn đầu sẽ có cuộc họp với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề tái định cư những người di cư đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.