EU mở trung tâm thông tin nhập cư ở châu Phi

(SGGP 12G).- Hãng BBC đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) vừa mở trung tâm thông tin nhập cư đầu tiên ngoài khu vực châu Âu tại Bamako (thủ đô Mali), với hy vọng giúp người dân châu Phi kiếm được việc làm hợp pháp.

Trung tâm này sẽ cung cấp thông tin cần thiết về tình hình văn hóa, xã hội của các nước EU, thông tin về việc làm, các yêu cầu của nhà tuyển dụng..., giúp giảm thiểu việc người dân châu Phi nhập cư lậu bằng đường biển vào EU tìm việc làm.

Nhiều người đã chết trên đại dương trước khi cập bến “đất hứa”. Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ lao động những kỹ năng làm việc thông qua các khóa học ngắn hạn, nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm khi nhập cư lậu vào châu Âu.

Lý do EU chọn Mali để mở trung tâm này do Mali vốn là “trung tâm trung chuyển” người nhập cư lậu. Mỗi năm, có hàng chục ngàn thanh niên người Tây Phi tìm cách đến Mali để băng qua sa mạc Sahara đến châu Âu.

Nhập cư lậu là vấn đề liên tục gây “đau đầu” cho châu Âu, hàng năm có khoảng 300.000 người từ châu Phi, Mỹ Latin bị bắt tại biên giới các nước châu Âu.

Một đạo luật mới về nhập cư vừa được EU thông qua mới đây đã gây bất bình cho các tổ chức nhân quyền cũng như các nhà lãnh đạo các nước Nam Mỹ. Theo luật này, người nhập cư lậu có thể bị bắt giam 6 tháng đến 18 tháng trước khi bị trục xuất và bị cấm trở lại châu Âu 5 năm sau. Luật này sẽ có hiệu lực từ năm 2010.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.