EU muốn Mỹ đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19

SGGP
Liên minh châu Âu (EU) thúc giục Mỹ đảm bảo việc vận chuyển tự do các lô hàng chứa thành phần sản xuất vaccine Covid-19 đến châu Âu, bao gồm cả vaccine công nghệ mRNA đột phá. 

Trước đó, Brussels cũng giục Washington cho phép xuất khẩu hàng triệu liều vaccine AstraZeneca sang châu Âu khi Brussels đang thiếu hụt nguồn cung làm trì hoãn tiến độ tiêm chủng của khối này.

Theo Financial Times, AstraZeneca khẳng định họ vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cung cấp 40 triệu liều cho EU vào cuối quý đầu tiên của năm 2021 - một con số được điều chỉnh giảm so với kế hoạch ban đầu là 100 triệu liều.

Ngày 8-3, EU khởi động đàm phán với Washington nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất vaccine Covid-19 từ Mỹ. Hai bên muốn hợp tác, phối hợp nhằm tránh tạo ra sự đình trệ cho các nhà sản xuất vaccine tại châu Âu.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Nga và NATO: Căng thẳng tăng cao vì “thùng thuốc súng” Ukraine

Trung tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky, ngày 10-4 cho rằng, các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Đáp lại, Nga tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích động căng thẳng.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.