FBI xây dựng kho dữ liệu nhận dạng an ninh

  • FBI từng định bắt 12.000 người trong thời kỳ chiến tranh lạnh

Theo thông báo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), cơ quan này sẽ xây dựng kho cơ sở dữ liệu về đặc điểm tự nhiên lớn nhất thế giới gồm ảnh nhận dạng, dấu và vân tay để phục vụ cho công tác nhận dạng an ninh.

Dự án trên sẽ tận dụng ưu thế của công nghệ mới trong việc thu thập dữ liệu và có trị giá 1 tỷ USD, có thể tạo ra một cơ sở dữ liệu chưa từng có giúp Chính phủ Mỹ nhận dạng các nghi can trên khắp thế giới.

Trong một diễn biến khác, theo một tài liệu mới được giải mật vừa được tờ New York Times công bố, vào năm 1950, cựu Giám đốc FBI J.Edgar Hoover đã từng lên kế hoạch và yêu cầu Tổng thống H.Truman tạm ngừng lệnh đình quyền giam giữ, cho phép bắt giữ 12.000 người, trong đó 97% là công dân Mỹ, mà ông nghi ngờ không trung thành với đất nước.

Tuy nhiên, không có chứng cứ cho thấy Tổng thống Truman hay bất cứ Tổng thống nào sau đó chấp thuận bất kỳ một phần nào trong đề xuất của Hoover nhằm bắt giam công dân Mỹ trong các nhà tù quân sự và liên bang.

H.CH. (Theo Washington Post, NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.