Fed tăng lãi suất đồng USD lần thứ 3 trong năm: Chứng khoán tăng mạnh, vàng SJC giảm

SGGPO
Giá vàng thế giới bật lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất thứ ba liên tiếp; trong khi đó giá vàng SJC trong nước ngày 28-7 giảm khiến chênh lệch giữa giá trong nước với giá quốc tế giảm mạnh.

Tin liên quan

Cổ phiếu nhiều nhóm ngành đồng thuận tăng điểm giúp VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm trong phiên giao dịch ngày 28-7

Cổ phiếu nhiều nhóm ngành đồng thuận tăng điểm giúp VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm trong phiên giao dịch ngày 28-7

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 28-7 với thanh khoản cải thiện đáng kể vì dòng tiền đã chảy vào thị trường khiến VN-Index bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên, nhanh chóng lấy lại mốc 1.200 điểm sau một tháng thử thách quanh mốc này. Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng gần 20 điểm nhưng đến phiên chiều, thị trường đã gặp áp lực chốt lời khiến VN-Index hạ nhiệt chút đỉnh khi chốt phiên.

Dòng tiền tăng mạnh khiến nhiều nhóm ngành trên thị trường như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, dệt may, thép… đều đồng thuận tăng điểm. Trong đó, nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng tăng mạnh đóng góp tích cực cho thị trường như STB tăng 6,1%, MBB tăng 2,61%, BIDV tăng 2,7%, VPB tăng 2,5, CTG tăng 2,2%... Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng có mức tăng tích cực như SZC tăng trần, IDC tăng 5,59%, KBC tăng 4,13%, BCM tăng 4,96%... 

Mặc dù vậy, một số cổ phiếu khác giảm điểm như BVH giảm 1%, DBC giảm sàn, FPT giảm gần 2%... đã tác động vào chỉ số khiến VN-Index chốt phiên giảm nhẹ gần 2 điểm so với mức giá cao nhất trong phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,08 điểm (1,43%) lên 1.208,12 điểm với 378 mã tăng, 90 mã giảm và 66 mã đứng giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 5,32 điểm (1,87%) lên 289,64 điểm với 167 mã tăng, 47 mã giảm và 44 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh 76% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 16.431 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch này, khối ngoại cũng mua ròng khoảng 680 tỷ đồng trên HoSE.

*Giá vàng thế giới bật lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất thứ ba liên tiếp; trong khi đó giá vàng SJC trong nước ngày 28-7 giảm khiến chênh lệch giữa giá trong nước với giá quốc tế giảm mạnh.

Ghi nhận giá vàng SJC tại TPHCM vào khoảng 16 giờ 30, Công ty SJC niêm yết ở mức 65 triệu đồng/lượng mua vào và 66 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng cả 2 chiều mua và bán. Cùng thời điểm tại Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý cũng giảm 50.000 đồng cả 2 chiều mua và bán, giao dịch ở mức 65 triệu đồng/lượng mua vào và 66 triệu đồng/lượng bán ra. 

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng tại thị trường châu Á chiều ngày 28-7 lên 1.741,7 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với đóng cửa phiên đêm hôm trước tại New York. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương gần 49,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SCJ khoảng 16,6 triệu đồng, so với mức 17,5 triệu đồng/lượng trong phiên hôm trước. 

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Fed nâng lãi suất 0,75 điểm % đánh dấu đợt nâng thứ ba liên tiếp kể từ tháng 3 để chống lại lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm. Tuy nhiên, động thái này của Fed không nằm ngoài dự kiến, nên không tạo ra áp lực giảm mới đối với giá vàng. Cùng với đó, đồng USD giảm giá sau cuộc họp của Fed với chỉ số Dollar Index trong ngày 28-7 giảm về 106,2 điểm từ 107 điểm vào hôm trước, nên đã hỗ trợ cho giá vàng.  

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao dịch tại một ngân hàng

Giải tỏa nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị tiếp cận thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế