Festival Huế 2008, ngành du lịch đua với thời gian

Festival Huế 2008 (diễn ra từ ngày 3 đến 11-6) đã cận kề. Đến thời điểm này, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế cũng như các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã và đang gấp rút hoàn thiện việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, mở rộng các tour tuyến cũng như tạo ra nhiều sản phẩm du lịch để phục vụ du khách đến tham dự lễ hội.

Không “cháy” phòng?

Khẩn trương luyện tập chuẩn bị Festival

Để chuẩn bị cho Festival Huế 2008, ngành du lịch đã tổ chức hội nghị triển khai công tác lưu trú và thống nhất một số chính sách liên quan đến công tác phục vụ.

Tính đến thời điểm này, đã có 39 khách sạn trên địa bàn được công nhận hạng sao. Tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn là 156 cơ sở, với trên 5.000 phòng, hơn 10.000 giường. Ông Nguyễn Quốc Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết: Số lượng phòng tăng so với trước, chất lượng dịch vụ cũng tăng lên.

Ngoài ra, 1.200 phòng trong dân sẽ giải quyết phần nào tình trạng thiếu phòng, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách trong những ngày cao điểm. Dù sắp đến Festival Huế 2008 nhưng các khách sạn lớn ở thành phố Huế gần như kín phòng. Nhưng theo ông Thành, không đến nỗi phải “cháy” phòng như các năm trước.

Hiện nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ du lịch để phục vụ. Ngoài những điểm du lịch được khai thác có hiệu quả lâu nay như quần thể di sản Đại Nội, lăng tẩm, chùa chiền, ca trên sông Hương, du lịch nước khoáng nóng Mỹ An, Thanh Tân… các doanh nghiệp lữ hành đã tổ chức các tour mới như xem biểu diễn Kungfu tại lăng Vạn Vạn, tour thăm lăng mộ ở An Bằng, đền Huyền Trân Công Chúa hay tháp Chăm Mỹ Khánh và các tour diễn ra trong lễ hội như: Hương xưa làng cổ, Chợ quê ngày hội, Khám phá huyền thoại sông Hương...

“Bị bắt chẹt hãy gọi cho chúng tôi”...

Cung An Định mở cửa phục vụ du khách

Bắt đầu từ sáng nay, 1-6 và kéo dài đến ngày 11-6, Biệt cung An Định sẽ mở cửa đón công chúng và du khách. Người xem sẽ được thưởng lãm toàn bộ vẻ đẹp lộng lẫy, hoa văn, họa tiết tinh xảo (như nguyên mẫu lần đầu) của khoảng 3.610m² các bức vẽ trang trí trên tường, trần nhà. Cạnh đó là 6 bức tranh tường ở Khải Tường Lâu trong biệt cung.

“Nếu du khách bị bắt chẹt thì gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 054.501123, chúng tôi sẽ kịp thời chấn chỉnh”, ông Nguyễn Quốc Thành cho biết. Theo ông Thành, việc các khách sạn, nhà nghỉ tự nâng giá phòng bắt chẹt du khách, năm nay sở sẽ có biện pháp xử lý mạnh hơn đối với những trường hợp vi phạm.

Thực tế, cận kề Festival Huế, các cơ sở lưu trú ở Huế, đặc biệt là các khách sạn tư nhân đã bắt đầu nâng giá phòng cao gấp rưỡi, gấp đôi so với thường ngày.

Ông Thành cho biết, ngành du lịch chỉ “nắm giá phòng bao nhiêu chứ không thể quy định giá phòng”, tuy nhiên, giá cả xê dịch khoảng 20% trở lại, nếu quá cao từ 100%-200% thì “không thể chấp nhận đuợc”.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Ban tổ chức Festival Huế 2008, các khách sạn phải niêm yết giá phòng trong thời gian diễn ra lễ hội, theo đó đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra giá niêm yết cũng như chất lượng dịch vụ... Riêng các khách sạn xếp hạng sao thì không được cho người ở quá mức quy định.

Mặt khác, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thừa Thiên-Huế có 9 người đang tiến hành kiểm tra chấn chỉnh môi trường du lịch trước Festival như: ăn xin, chèo kéo du khách kết hợp với việc truyên truyền vận động, đến nay việc chèo kéo khách du lịch như ở chùa Thiên Mụ, lăng Tự Đức... và một số điểm du lịch quan trọng ở Huế đã ổn định. 

PHAN LÊ 

Với anh chị em nghệ sĩ, diễn viên thì áp lực hết sức nặng nề. Thời gian quá eo hẹp khiến họ phải gồng mình luyện tập. Theo Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, nếu như Festival 2006, đơn vị này có 3 tháng để luyện tập chuẩn bị cho các lễ hội, thì tại Festival Huế 2008, mãi tới đầu tháng 5 nhà hát mới nhận được các kịch bản vì vậy thời gian chuẩn bị tập luyện chỉ có khoảng 1 tháng. Vì vậy, nhà hát phải điều động anh chị em nghệ sĩ, diễn viên luyện tập cả ngày lẫn đêm. Tình trạng thiếu hụt nhân lực buộc đơn vị này “chữa cháy” bằng việc phải huy động hàng trăm học viên của Trường Trung học VH-NT tỉnh và sinh viên Trường Đại học dân lập Phú Xuân tham gia. Với những diễn viên, nghệ sĩ không chuyên, việc luyện tập hiệu quả trong một thời gian quá eo hẹp là điều không mấy dễ dàng…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.