FPT chi hơn 30 triệu USD mua 90% cổ phần một công ty tư vấn công nghệ Mỹ

SGGPO
Số tiền mà FPT bỏ ra tại thời điểm này để mua 90% cổ phần Intellinet là 30 triệu USD. Tuy nhiên, tùy theo tình hình kinh doanh của Intellinet trong thời gian tới, số tiền FPT phải trả có thể lên đến 45-50 triệu USD cho thương vụ này.

FPT chi hơn 30 triệu USD mua 90% cổ phần một công ty tư vấn công nghệ Mỹ

Tối 12-7, tại Hà Nội, Tập đoàn FPT công bố việc đã mua 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Intellinet), một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Thương vụ này sẽ giúp FPT nâng tầm vị thế công nghệ, trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số. Điều này đáp ứng nhu cầu bức thiết của khách hàng khi phải quản trị nhiều đối tác trong cùng một dự án chuyển đổi số có quy mô lớn.

Sự kết hợp giữa thế mạnh của FPT và Intellinet cũng giúp FPT đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Mỹ cũng như giúp Intellinet trở thành công ty tư vấn toàn cầu.

FPT chi hơn 30 triệu USD mua 90% cổ phần một công ty tư vấn công nghệ Mỹ ảnh 1 Buổi lễ công bố thương vụ được thực hiện qua cầu truyền hình trực tiếp giữa trụ sở FPT ở Hà Nội trụ sở Intellinet tại Atlanta (Mỹ). Ảnh: TRẦN BÌNH
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, trong quá trình đồng hành cùng các tập đoàn toàn cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, FPT nhận ra nhu cầu to lớn về tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số. Quyết định, đầu tư chiến lược vào Intellinet chính là giải pháp để FPT đáp ứng nhu cầu này.
“FPT đã sẵn sàng cung cấp giải pháp chuyển đổi số tổng thể cho các tập đoàn toàn cầu góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Với thương vụ này, tôi cũng như toàn bộ Tập đoàn FPT vô cùng hứng khởi, tự tin cho chặng đường tiếp theo”, ông Bình chia sẽ.
Trong khi đó, ông Mark Seeley, Tổng Giám đốc Intellinet cho biết: “Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm kinh doanh, hiểu biết chuyên sâu về các ngành, năng lực công nghệ của hai bên, chúng tôi sẽ mang đến nhiều giải pháp chuyển đổi số sáng tạo và đổi mới, tạo ra ảnh hưởng giá trị cho các khách hàng toàn cầu. Sự phù hợp về chiến lược chuyển đổi số của hai bên và cam kết hợp tác chặt chẽ giúp chúng tôi tin tưởng vào tương lai của hai công ty”.
Hiện tại, số tiền mà FPT bỏ ra tại thời điểm này để mua 90% cổ phần Intellinet được thông tin là là 30 triệu USD. Tuy nhiên, tùy theo tình hình kinh doanh của Intellinet trong thời gian tới, số tiền FPT phải trả có thể lên đến 45-50 triệu USD.
Thành lập từ năm 1993, với doanh thu 30 triệu USD năm 2017, Intellinet được Consulting Magazine đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ (dựa trên tăng trưởng doanh thu giai đoạn 2013-2016). Intellinet có trụ sở chính tại Atlanta (Mỹ), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công nghệ với 150 chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm chuyên sâu và 200 khách hàng lớn, trong đó có nhiều khách hàng trong danh sách Fortune 500.
Mỹ là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của FPT, sau Nhật Bản. Trong năm 2017, thị trường này đã mang về cho FPT 50 triệu USD, tăng trưởng 17% so với 2016. Mục tiêu của FPT tại thị trường Mỹ năm 2018 là 65 triệu USD. Tại Mỹ, FPT đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 khách hàng trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, y tế, ngân hàng - tài chính, viễn thông, ô tô…. Xuất khẩu phần mềm là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Trong nhiều năm qua, doanh thu từ mảng hoạt động này của FPT luôn tăng trưởng trung bình trên 30%/năm và dự kiến sẽ đóng góp 50% vào tổng doanh thu của FPT. Trong 5 tháng đầu 2018, doanh thu mảng xuất khẩu phần mềm của FPT đạt 2.869 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, chiếm 34% tổng doanh thu của toàn FPT.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách