Gần 100 khối u di căn trong cơ thể một bệnh nhân

Ngày 31-7, Bệnh viện K Trung Ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy hàng trăm khối u trong cơ thể của một nam bệnh nhân ở Nam Định bị u mô đệm đường tiêu hóa di căn.

Các khối u được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân
Các khối u được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Tăng Hữu Ánh (51 tuổi) được đưa tới  Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K Trung Ương điều trị trong tình trạng suy sụp, gầy gò và đau bụng vùng thượng vị.

Qua xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có những khối u xuất phát từ thân vị xâm lấn lách, kích thước lớn nhất 13x8cm, ngoài ra nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Các bác sĩ tiếp tục tiến hành bổ sung một số thăm dò cận lâm sàng trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u, kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hoá (GIST). Cuối cùng, bệnh nhân được chẩn đoán là u mô đệm đường tiêu hoá có biến chứng chảy máu.

Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan, cộng thêm thách thức là thể trạng bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, suy yếu, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Kíp phẫu thuật đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột tương lai, lấy tối đa u lử tiểu khung và những u rải rác trong ổ bụng.

Các bác sĩ cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt, ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để, cứu sống bệnh nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho phương pháp điều trị đặc hiệu tiếp theo.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và theo dõi rất sát sao. Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Gần 100 khối u di căn trong cơ thể một bệnh nhân ảnh 1

                                  Hình ảnh chụp phim ổ bụng của bệnh nhân

Theo các bác sĩ, u mô đệm đường tiêu hoá trước đây được xếp vào nhóm u cơ trơn đường tiêu hoá. Gần đây, với những tiến bộ trong nghiên cứu về tế bào và giải phẫu bệnh, bệnh này được xếp vào nhóm riêng với phương pháp điều trị đặc hiệu (phẫu thuật và điều trị trúng đích).

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi (gặp nhiều nhất ở độ tuổi 50-60), không phân biệt giới tính. U gặp nhiều ở dạ dày và ruột non.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những nguy hiểm khi u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột do u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong. Do vậy, nếu phát hiện cần được mổ sớm để tránh biến chứng và xác định chính xác bản chất khối u.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm siêu âm và nội soi dạ dày ít nhất 1 lần/năm, nhất là những người ở độ tuổi trên 40, nếu có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng: tự sờ thấy u bụng, đau bụng vùng hạ vị, thượng vị, rối loạn tiêu hóa... cần đi khám ngay để loại trừ các khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Các loại u đường tiêu hóa khi phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân, tránh tình trạng để u quá to, ảnh hưởng tới sức khỏe mới đi thăm khám.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.