Gần 100 trường đại học công bố dữ liệu hồ sơ xét tuyển

(SGGP).- Ngày 4-8, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã có chỉ đạo khẩn gửi tất cả các học viện, các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) trên cả nước về xử lý các tình huống sai sót trên giấy chứng nhận kết quả của thí sinh.

Theo đó, các trường ĐH-CĐ trên cả nước trong quá trình thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh nếu phát hiện có sai sót thông tin (họ, tên, ngày tháng năm sinh) trên giấy chứng nhận kết quả thì tiến hành đối chiếu với dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT theo số báo danh và phải tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Sau đó, việc chỉnh sửa sẽ tiến hành sau, nhất thiết không được gây khó khăn cho thí sinh.

Trước đó, rất nhiều trường ĐH như Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Trường ĐH Mở TPHCM, Trường ĐH Ngân hàng, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Kiến trúc TPHCM… đã từ chối nhận hồ sơ của thí sinh và yêu cầu thí sinh phải đến các cụm thi để chỉnh sửa sai sót. Tuy nhiên, hiện nay các cụm thi không thể truy nhập phần mềm quản lý thi để chỉnh sửa sai sót cho thí sinh.

Đến cuối ngày 4-8, đã có khoảng gần 100 trường đại học công bố dữ liệu hồ sơ xét tuyển của thí sinh theo đúng quy định của của Bộ GD-ĐT. Với việc các trường công bố danh sách thí sinh nộp hồ sơ, trong đó công bố cả điểm và thứ tự xếp hạng, các thí sinh sẽ tiện theo dõi đồng thời để biết được khả năng trúng tuyển của mình. Trong trường hợp thí sinh thấy khả năng trúng tuyển không cao thì có thể rút hồ sơ. Vì không có biểu thống nhất nên cách thông kê của mỗi trường có sự khác nhau đáng kể. Trong đó, nhiều thí sinh đánh giá cao cách thống kê của Học viện Ngân hàng và Trường Đại học GTVT Hà Nội. Đơn cử, ĐH GTVT thống kê rõ ràng từng ngành, từng khối thi, xếp hạng thí sinh ở từng khối thi trong từng ngành, rất rõ ràng, giúp thí sinh có thể biết ngay mình đang đứng ở vị trí nào, so với chỉ tiêu thì có khả năng trúng tuyển hay không.

Ngày 4-8, tại cuộc giao lưu trực tuyến về tuyển sinh, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Đào tạo, Bộ Công an khẳng định, thông tin điểm chuẩn các trường công an mà một số trang mạng đưa là không đúng, vì việc nhập dữ liệu điểm đang được tiến hành, đến 15-8 mới hoàn tất, từ đó mới có phương án điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần hết sức cảnh giác với những thông tin không chính xác. Năm 2015, các trường Công an nhân dân không tổ chức thi mà xét kết quả thi THPT quốc gia, có 92.915 thí sinh đạt sơ tuyển có nguyện vọng xét tuyển vào các trường. Thông tin ban đầu từ các ban tuyển sinh và phổ điểm các môn thi của Bộ GD-ĐT công bố, dự báo điểm xét tuyển vào các trường Công an nhân dân năm nay có chiều hướng cao hơn so với năm 2014 từ 1 đến 1,5 điểm ở các khối A, A1, C (do thí sinh dự tuyển vào các trường công an đều đã qua khâu sơ tuyển về học lực; mặt bằng điểm thi của thí sinh năm 2015 nhìn chung cao hơn năm 2014). Riêng điểm khối D1 sẽ có xu hướng giảm so với năm 2014 từ 0,5 đến 1 điểm do phổ điểm môn tiếng Anh số thí sinh đạt điểm từ 7 điểm trở lên chiếm tỷ lệ thấp.

Thanh Hùng - Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 15-1-2021 đã có 93.629.433 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.004.696 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 23.848.410 ca mắc, 397.994 tử vong; Ấn Độ: 10.528.508 ca mắc, 151.954 ca tử vong; Brazil: 8.326.115 ca mắc, 207.160 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục