Gặp khó khi học trực tuyến

SGGP
Mahima và Ananya học cùng lớp tại một trường tư thục nhỏ ở bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ. Các giáo viên mô tả cả hai đều là những học sinh xuất sắc, nhưng kể từ khi các lớp học chuyển sang trực tuyến, họ đã nhận thấy sự chênh lệch. 

Gặp khó khi học trực tuyến

Ananya sống ở khu vực thành thị, có wifi tại nhà. Nhờ vậy, em có thể đăng nhập vào các lớp học của mình và theo dõi một cách dễ dàng.

Nhưng đối với Mahima, vốn đang sống ở  làng quê, học trực tuyến là cực hình. Nhà không có wifi, thay vào đó, em dựa vào tín hiệu 4G của điện thoại di động, một nguồn internet phổ biến ở khắp vùng nông thôn và thị trấn nhỏ Ấn Độ. Nhưng tín hiệu điện thoại mạnh nhất trên sân thượng, vì vậy Mahima thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc học trên đó trong cái nóng oi bức. Thậm chí nhiều lúc em không thể tham gia các lớp học trực tuyến.

“Có khi em bỏ lỡ hoàn toàn các bài học, không thể xem các video trực tuyến do giáo viên gửi. Tải xuống là một vấn đề lớn” - Mahima kể. Trong khi đó, làng của Mahima chỉ có điện vài giờ mỗi ngày, vì vậy sạc pin điện thoại cũng là một vấn đề. Hiện hầu hết các lớp học tại Ấn Độ đã chuyển sang trực tuyến do Covid-19.

Mahima không phải trường hợp cá biệt. Với hơn 630 triệu thuê bao, Ấn Độ là nơi có người dùng internet lớn thứ hai thế giới. Nhưng kết nối vẫn là một vấn đề, vì dữ liệu di động là nguồn chính, chứ không phải wifi. Thiết bị internet mà hầu hết người Ấn Độ sử dụng là điện thoại di động. Vì vậy, nhiều sinh viên học sinh theo dõi các lớp học trên điện thoại giá rẻ thay vì máy tính xách tay (được cho là xa xỉ) nên chất lượng đường truyền rất yếu và mau hết pin.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.