Gặp lại nhân vật chính trong bức ảnh của phóng viên Nick Út

(SGGPO) Trong buổi hội thảo do Hiệp hội những nạn nhân bỏng còn sống sót (tổ chức phi chính phủ lớn nhất nước Mỹ nhằm hỗ trợ các nạn nhân bỏng) chủ trì vào đầu tháng này, một gương mặt Việt Nam quá quen thuộc với làng truyền thông thế giới đã có những chia sẻ quý giá. Đó chính là nhân vật chính của bức ảnh mà phóng viên của hãng thông tân Mỹ AP Nick Út đã thực hiện vào năm 1972. Bức ảnh ấy chụp một bé gái bị bỏng rát vừa chạy vừa hoảng sợ khi quân đội Mỹ rải bom xuống ngôi làng của cô ở Tây Ninh vào ngày 8-6-1972.

Sự lạc quan của Kim Phúc là nguồn động viên đối với những nạn nhân bỏng trên thế giới. Ảnh: AP

Bức ảnh nổi tiếng của phóng viên Nick Út chụp cô Kim Phúc năm 1972. Ảnh: AP

Cô bé ngày nào bây giờ đã trở thành một phụ nữ ở tuổi 46. Chia sẻ với mọi người tại buổi hội thảo này, cô Kim Phúc đã nhắc đến tình trạng bỏng nặng 65% cơ thể, ở mức độ 3 và Cô phải nằm viên điều trị trong suốt 14 tháng, tiếp nhận 17 ca phẫu thuật. Cho đến nay, cô vẫn phải sống cùng những cơn đau của vết thương cũ. Một chỗ đau sẽ lan ra nhiều chỗ đau khác trên cơ thể vì những vết bỏng ấy đã làm tổn thương nặng các dây thần kinh của cô. Thế nhưng, vượt qua những cơn đau ấy, Kim Phúc đã gần như trở thành chỗ dựa tinh thần và là nguồn động viên đối với những nạn nhân bỏng.

Cô hiện đang định cư tại Toronto, Canada. Cô đã chuyển tới đây sống cùng chồng từ những năm 1990. Cô giờ đây tham gia rất tích cực trong vai trò là nhà diễn thuyết, nhà hoạt động vì hòa bình, Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc và người bảo vệ quyền trẻ em.

Hà Nhi (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.