Xăng dầu tăng giá

Giá hàng hóa vẫn ổn định

Giá xăng dầu đã chính thức điều chỉnh tăng 1.000 đồng/lít kể từ ngày 10-6. Theo đó, xăng A.92 giá bán tăng lên 13.500 đồng/lít; dầu hỏa 13.000 đồng/lít; dầu diezel 11.500 đồng/lít. Nhiều ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này với mức tăng khá cao và được áp dụng đối với các chủng loại xăng và dầu nên nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến giá hàng hóa.

Siêu thị - giá ổn định

Chiều 11-6, trao đổi với PV Báo SGGP, bà Bùi Hạnh Thu – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, phụ trách bộ phận mua cho biết, chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông báo tăng giá nào từ phía nhà cung cấp, đến nay tất cả các mặt hàng tại các Co.opMart đều rất ổn định. Theo dự báo của bà Hạnh, giá hàng hóa sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới vì sức mua trên thị trường hiện vẫn còn chậm trong khi nguồn hàng dự trữ của Saigon Co.op nói riêng và từ phía các nhà cung cấp rất dồi dào.

Giá nhiều mặt hàng tại siêu thị BigC vẫn ổn định. Ảnh: Q.TRANG

“Cũng như những lần tăng giá xăng dầu hoặc ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu trước đây, trong trường hợp nhà tiêu dùng đề nghị tăng giá bán, Saigon Co.op sẽ xem xét và đối thoại trực tiếp với họ. Chúng tôi chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho 3 bên nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng” – bà Hạnh Thu nhấn mạnh.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Đối ngoại của hệ thống siêu thị BigC cũng khẳng định, giá cả tất cả các mặt hàng của BigC trên toàn quốc vẫn ổn định, thậm chí một số sản phẩm đang có xu hướng giảm giá rất mạnh để kích cầu.

Riêng đối với BigC, sẽ tổ chức 4 đợt khuyến mại liên tiếp trong 2 tháng 6 và 7-2009 với hàng ngàn sản phẩm khuyến mại lớn, nhiều quà tặng với tổng trị giá giải thưởng lên tới 2,2 tỷ đồng.

Tương tự, tại các siêu thị khác, giá nhiều mặt hàng vẫn ổn định.

Doanh nghiệp sản xuất lo lắng

Khác với các DN kinh doanh, nhiều nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ đang lo ngại vì mức tăng giá xăng dầu lần này là khá lớn. Ông Bùi Duy Đức, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này sẽ “dính” đến tất cả các mặt hàng. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu và tăng vào thời điểm nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn đề nội lực của DN sẽ đóng vai trò quyết định.

Riêng đối với Vissan, hiện tại giá bán các mặt hàng của Vissan vẫn ổn định vì nguồn nguyên liệu dự trữ cho chế biến vẫn còn. “Riêng đối với nhóm thực phẩm tươi sống, mặc dù giá xăng dầu khiến chi phí vận chuyển của chúng tôi có thể đội thêm nhưng Vissan sẽ tiếp tục điều chỉnh các hoạt động sản xuất, đồng thời cắt giảm tối đa chi phí để bù vào khoản phát sinh này. Trong trường hợp giá xăng thế giới tiếp tục tăng, kéo giá xăng trong nước tăng theo thì Vissan mới tính đến phương án điều chỉnh giá hàng hóa” – ông Đức nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù giá hàng hóa tại khu vực các siêu thị vẫn ổn định, nhà sản xuất chưa tính đến chuyện tăng giá, cũng cần loại trừ yếu tố tăng giá kiểu “té nước theo mưa” tại các chợ bán lẻ và cửa hàng tạp hóa. Vấn đề đặt ra là ngoài nỗ lực của các siêu thị, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào tăng giá vô tội vạ, có thể phạt thật nặng mới đủ sức răn đe nhằm bình ổn giá cả thị trường.

Thúy Hải – Thiên Hương

Giá cước taxi sẽ tăng

Ngày 11-6, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM khẳng định, sau ba lần điều chỉnh, từ đầu tháng 4 tới nay, giá xăng đã tăng thêm 1.500 đồng/lít, vì vậy cước taxi sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 500 đồng/km (do phương tiện này sử dụng nhiên liệu là xăng). Dự kiến, khoảng từ ngày 17 đến 20-6, các hãng taxi sẽ áp dụng giá cước mới sau khi điều chỉnh đồng hồ tính cước.

Theo các doanh nghiệp vận tải, hiện dầu diezel có giá bán 11.000 đồng/lít. Với mức tăng 4,76% của nhiên liệu, giá vé của các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa đường dài sử dụng dầu diezel sẽ chưa có sự thay đổi. Nếu giá dầu tăng khoảng 10%, thì giá vé, giá cước mới có sự điều chỉnh.

Q.Hùng

Giá hàng hóa tại chợ đầu mối có xu hướng giảm

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, đến ngày 10-6, lượng hàng về các chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Tam Bình (quận Thủ Đức) có xu hướng giảm hoặc chững lại do bán chậm. Đặc biệt, giá một số loại thủy sản như cá thu, tôm sú giảm 2.000-5.000 đồng/kg.

Riêng giá thịt gà tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng/kg, nâng mức giảm trong 2 tuần gần đây của mặt hàng này lên 5.000 đồng/kg. Hiện giá gà lông tại trại còn 20.000-23.000 đồng/kg, gà tam hoàng còn 30.000-35.000 đồng/kg. Giá gà thịt đến tay người tiêu dùng có mức giảm tương ứng, gà thả vườn còn 53.000-55.000 đồng/kg. Giá thịt heo pha lóc tại các chợ giảm bình quân 2.000 đồng/kg còn 56.000-58.000 đồng/kg.

Giá một số loại rau củ ở chợ Tam Bình cũng giảm như đậu que còn 7.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt 5.000 đồng/kg, cải ngọt 5.000 đồng/kg... giảm 1.000-1.500 đồng so với tuần trước.

Th.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rau xanh tăng giá mạnh

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế