Giá lạnh nghiêm trọng khắp Đông Bắc Á

Hàng chục triệu người khắp châu Á đang phải hứng chịu một đợt lạnh giá nghiêm trọng kéo dài. Ngày 26-1, nhiệt độ ở Mohe, miền Bắc Trung Quốc, đã xuống đến mức kỷ lục -530C trong 3 ngày liền và được dự báo đây chỉ là khởi đầu cho một đợt lạnh dự kiến kéo dài cả tuần này. 

Giới chức địa phương đã tăng cường hoạt động của các lò hơi để có thể tiếp tục cung cấp nước nóng và sưởi ấm cho các hộ gia đình, thúc đẩy mức tiêu thụ than cao hơn 1/3 so với bình thường.

Giá lạnh nghiêm trọng khắp Đông Bắc Á ảnh 1

Khách du lịch chụp ảnh trước nhiệt kế chỉ -11,30C ở Otaru, quận Hokkaido phía Bắc Nhật Bản ngày 24-1. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, phía Bắc và phía Tây Nhật Bản chuẩn bị đối mặt với những trận bão tuyết kỷ lục bao trùm Bắc Á. Hàn Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo tuyết dày trong tuần này khi nhiệt độ ở thủ đô Seoul xuống thấp tới -150C và giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục ở nhiều thành phố khác. Bên kia biên giới, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhiệt độ ở nhiều vùng của Triều Tiên dự kiến sẽ giảm xuống dưới -300C.

Điều đáng lo ngại là các chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy đã trở thành “chuẩn mực mới”, “điều bình thường mới”. Yeh Sang-wook, giáo sư khí hậu tại Đại học Hanyang ở Seoul, cho rằng, làn sóng cực lạnh trên bán đảo Triều Tiên là do gió Bắc cực từ Siberia. Tuyết rơi nhiều hơn ở Hàn Quốc trong năm nay là do sự tan chảy của các chỏm băng ở Bắc cực bởi khí hậu đang ấm lên.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây