Gia tăng tranh chấp thương mại Mỹ - EU

SGGP

Ngày 12-4, nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 20 tỷ EUR (22,6 tỷ USD) có thể bị áp thuế, nguyên nhân vì vụ tranh chấp xuyên Đại Tây Dương về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay.

 

Ăn miếng trả miếng

EC dự kiến công bố danh sách này vào ngày 17-4, đồng thời sẽ bắt đầu một quá trình tham vấn công khai, sau đó danh sách này có thể được điều chỉnh. Theo Fiancial Times, hàng hóa của Mỹ trong danh sách bị EU nhắm áp thuế bao gồm cá tuyết và cá hồi đông lạnh, mận, xoài, lê, sáp ong, bàn trong các sòng bạc, máy kéo và phụ tùng xe hơi. Trước đó, hôm 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với một số sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) với tổng giá trị 11 tỷ USD với cáo buộc châu Âu trợ cấp không công bằng cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định EU sẵn sàng đáp trả mọi biện pháp áp thuế phi lý của Mỹ liên quan đến tranh cãi khối này trợ giá cho Airbus. Tuy nhiên, ông Le Maire cũng thừa nhận rằng những “đòn ăn miếng trả miếng” này đều tác động xấu đến sự tăng trưởng và thịnh vượng cho Mỹ và EU. Theo ông, hai bên cần cùng tìm kiếm một thỏa thuận hòa giải nhằm giải quyết tranh cãi kéo dài nhiều năm liên quan đến Boeing và Airbus dựa trên nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuần tới, EU dự kiến sẽ bật đèn xanh cho việc bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Mỹ nhằm thuyết phục nước này loại bỏ thuế đối với hàng hóa công nghiệp của EU và giảm bớt căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Hôm 9-4, ông Le Maire, người đang tham dự Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ), đã đề xuất về một giải pháp mang tính hòa giải, và đã có cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow.

Cuộc chiến giữa Boeing và Airbus


Các biện pháp áp thuế của EU đề xuất liên quan đến khiếu nại của khối này lên WTO về việc Mỹ trợ cấp cho hãng chế tạo máy bay Boeing, vốn là một đối thủ của Airbus. Các trọng tài viên của WTO hiện đang xác định số tiền cuối cùng của các biện pháp đối kháng theo từng trường hợp. EC cho biết đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp đáp trả trong vụ kiện với Boeing, song cơ quan này vẫn để ngỏ khả năng mở các cuộc đàm phán với phía Mỹ, miễn là không có điều kiện tiên quyết kèm theo, nhằm đạt được một kết quả công bằng.

Gia tăng tranh chấp thương mại Mỹ - EU ảnh 1 Cuộc chiến giữa Airbus và  Boeing tới hồi căng thẳng
 Tranh chấp giữa Mỹ và EU về vấn đề trợ cấp bất hợp pháp cho các hãng sản xuất máy bay để giúp những công ty này có lợi thế trong mảng kinh doanh máy bay phản lực trên thị trường thế giới, đã kéo dài từ nhiều năm qua. Vụ kiện, đã được WTO thụ lý được gần 15 năm, đang tiến đến giai đoạn cuối của công tác trọng tài sau những chiến thắng từng phần cho cả hai bên.


Một quyết định cuối cùng của WTO đối với Airbus và Boeing dự kiến được đưa ra vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay. Cả Brussels và Washington đang chờ các trọng tài viên của WTO đưa ra các đánh giá về doanh số thiệt hại và các thiệt hại khác mà hai công ty hàng không vũ trụ này phải gánh chịu do các hành động của phía bên kia.

Các nhà ngoại giao EU lo ngại rằng cuộc chiến của WTO đối với Boeing và Airbus có thể gây ra thêm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắm mục tiêu thép nhập khẩu của châu Âu, dẫn đến các biện pháp đối phó của EU và liên tục đe dọa sẽ tấn công ngành ô tô châu Âu, một động thái sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bên ngoài sự điều chỉnh của WTO.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.