Giá tăng, vai người nghèo càng nặng hơn

Tôi làm hộ lý ở Bệnh viện Phú Nhuận, chồng tôi làm công nhân công trường. Lương tháng của hai vợ chồng cộng lại cũng chỉ trên dưới 3 triệu đồng nhưng phải lo tất tật mọi thứ trong gia đình và 4 đứa con đang đi học từ mẫu giáo đến lớp 12. Trước đây với đồng lương như thế, gia đình tôi dễ thở một chút.

Nhưng nay tiền trọ tăng thêm 100.000 là 1.200.000 đồng cả điện-nước. Mở mắt ra là thấy mấy chục ngàn đồng tiền nhà. Lúc trước chỉ 30.000 đồng thức ăn, cả nhà 6 người ăn cả ngày nhưng nay phải chi đến 50.000 đồng, mà chỉ riêng tiền rau đã chiếm 10.000 đồng. Người Việt Nam mình hay ăn rau, nhưng giờ một bó mồng tơi 3.000 đồng đếm được từng cây, con bé lớn nhà tôi bảo “chắc mai phải mua thêm 2.000 đồng rau, chứ như vậy ăn sao đủ”; gas từ 168.000 lên 225.000 rồi 252.000 đồng/bình; gạo cũng từ 5.500 tăng lên 6.500 đồng… Lúc trước đổ 20.000 đồng xăng đi được 4-5 ngày, nhưng nay mới 3 ngày đã hết veo.

Trước đây, tôi đi làm rồi ăn cơm bình dân ở căn tin bệnh viện 7.000 đồng nhưng nay đã tăng lên 10.000 đồng, nên tôi và nhiều chị em làm cùng phải mang cơm ở nhà đi ăn. Tôi tiết kiệm, mua tằn tiện một ngày khoảng 30.000 đồng thức ăn như lúc trước, nhưng ăn được nửa bữa. Thấy con vẫn chưa no nên mua thêm vài cái trứng chiên thêm cũng mất thêm chục ngàn đồng, đâu cũng vào đấy. Hai bóng điện của cả nhà giờ đã được “giảm tải” đi một cái trong nhà vệ sinh để tiết kiệm điện…

Những người có thu nhập thấp như chúng tôi, mỗi ngày mồ hôi chảy ròng ròng mới kiếm được vài chục ngàn đồng, mà giá cả tăng đột biến như vậy làm sao chúng tôi kịp trở tay. Không ai bảo ai, đứa lớn học lớp 12 đi học bổ túc ban đêm, ban ngày đi làm tạp vụ kiếm thêm vài trăm ngàn đồng phụ bố mẹ, chồng tôi nhiều đêm 2 giờ sáng mới về đến nhà, làm việc nặng nhọc suốt. Tôi cũng đã làm 10 tiếng liên tục thay vì 8 tiếng như trước đây… Và như vậy, giá lên chừng nào vai của vợ chồng tôi nặng thêm từng ấy! 

H.B ghi
(Chị Đinh Thị Lan, 36 tuổi, phường 22
Bình Thạnh – TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.