Giá thức ăn tiếp tục tăng, người chăn nuôi sợ lỗ

SGGP
Một số hộ chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết, các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lại vừa có đợt thông báo tăng giá vào cuối tháng 5. Cụ thể, giá các loại thức ăn chăn nuôi tăng thêm từ 300-400 đồng/kg do nguyên liệu nhập khẩu đầu vào tăng giá quá mạnh.

Người dân làng cá Tân Mai, TP Biên Hòa lo lắng vì giá cám liên tục tăng

Người dân làng cá Tân Mai, TP Biên Hòa lo lắng vì giá cám liên tục tăng

Anh Phạm Văn Thuận (người dân làng cá Tân Mai, TP Biên Hòa) đang nuôi 3 bè cá với 10 lồng cá, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 7 tấn cá tươi, cho thu nhập từ 350-400 triệu đồng/năm, cho biết: “Đầu tháng 5, giá cám Cargill lên tới 398.000 đồng/bao, nay tăng hơn 400.000 đồng/bao, mỗi tháng gia đình phải chi 120 triệu đồng mua thức ăn cho cá. Nếu tình hình thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng, gia đình tôi sẽ giảm quy mô nuôi. Cứ đà này, chủ các bè cá sẽ đẩy giá bán thành phẩm lên cao hơn để tránh thua lỗ”. Còn theo một số hộ chăn nuôi heo, với mức tăng hiện nay, chỉ tính riêng về chi phí thức ăn chăn nuôi, mỗi con heo bán ra, giá thành sản xuất đội thêm cả trăm ngàn đồng/kg. 

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, trong tháng 5-2022, thức ăn chăn nuôi có tới 2 đợt tăng giá khiến người chăn nuôi gặp khó khăn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi heo. Nguyên nhân giá cám tăng do chi phí logistics tiếp tục tăng và xung đột Nga - Ukraine leo thang đã khiến giảm sút nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên toàn cầu. 

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộc Trời cung ứng 500.000 tấn gạo cho Tổng công ty Lương thực miền Bắc trong năm 2023

Lộc Trời cung ứng 500.000 tấn gạo cho Tổng công ty Lương thực miền Bắc trong năm 2023

Trở thành cổ đông chính của Lộc Nhân, Tập đoàn Lộc Trời từ 5 thành 8 nhà máy với công suất sấy lúa tươi đạt 12.000 tấn/ngày, lưu kho, xay xát lúa và xuất 6.000 tấn gạo hàng ngày tương ứng với 2 triệu tấn gạo/năm cùng đội ngũ nhân sự gần 900 người và mạng lưới đối tác tỏa rộng trong nước và trên 40 quốc gia.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế