Giá trị của Huy hiệu Đảng với đảng viên

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, mưu lược và đầy sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, nhân dân Việt Nam đã kiên cường đấu tranh ròng rã suốt mấy mươi năm để hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội với mục tiêu chiến lược đầy tính nhân văn: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Vinh dự nhận Huy hiệu của Đảng

Sau ngày đất nước thống nhất, chúng ta dũng cảm nhận thức lại những quan niệm giáo điều đã hằn sâu trong nhận thức để thực hiện sự nghiệp đổi mới đầy sáng tạo, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và xây dựng đất nước đạt được những thành tựu rất quan trọng, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của thời đại, đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.”

Gắn bó với đất nước và dân tộc, tôi xin được bày tỏ niềm tin, lòng tự hào về sự lãnh đạo của Đảng đem lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho từng con người, từng gia đình; niềm vui và hạnh phúc cho toàn dân ta.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, năm 1965, khi bước vào tuổi 17, tôi vào vùng giải phóng Chánh Lưu - Nhà Đỏ thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương gặp cha. Bấy giờ cha tôi đang là Tỉnh đội trưởng tỉnh Phước Thành thuộc Quân khu Miền Đông.

Trên đường ra chiến khu, lần đầu tôi nghe những âm thanh kỳ lạ như máy xay lúa trên bầu trời. Rồi cả một vùng rộng lớn rung chuyển với nhiều tiếng nổ dữ dội, dồn dập vang cả một góc trời, từng cột khói đen cuồn cuộn che phủ cả cánh rừng rộng lớn. Trận thử lửa đầu tiên đầy ấn tượng, và sau này tôi được biết, đây là lần đầu tiên Mỹ đã sử dụng các pháo đài bay B52 ném bom rải thảm trên chiến trường Miền Đông Nam bộ.

Trong chiến đấu, trận đầu tiên, tôi và đồng đội đã chạm trán với một đại đội quân Mỹ thuộc Lữ đoàn Dù 173, trong cuộc hành quân Junction City năm 1967 ở chiến trường Bắc Tây Ninh. Dẫu lực lượng không cân sức, nhưng tiểu đội của chúng tôi đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 30 lính Mỹ. Sau trận này, tôi được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và được đưa vào đối tượng phát triển Đảng của chi bộ đơn vị. Và phải trải qua nhiều thử thách nữa, đến tháng 10-1967, tôi được kết nạp vào Đảng. 

Cuộc đời binh nghiệp của tôi đã trải qua rất nhiều tình huống hiểm nghèo gắn liền với những sự kiện, những chiến dịch lịch sử. Từ các trận đánh chống lại các cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966, 1966-1967 của quân Mỹ trên chiến trường miền Đông Nam bộ đến Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968…; những chiến dịch đánh bom rải thảm của máy bay chiến lược B52 của Mỹ rồi những quả mìn của Pol Pot trên chiến trường Campuchia… Đến bây giờ, cha tôi vẫn còn giữ giấy báo tử của tôi trong Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968.

Qua 55 năm, một chặng đường phấn đấu, học tập, rèn luyện và cống hiến, hôm nay tôi được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng. Đó là vinh dự, là niềm tự hào về sự rèn luyện, phấn đấu, là sự công nhận của Đảng đối với bản thân tôi, một đảng viên chân chính đã hoàn thành tốt bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng giao cho.

Giữ vững niềm tin vào Đảng

Nhận huy hiệu của Đảng hôm nay, tôi cũng như các đồng chí khác, luôn biết ơn Đảng, Bác Hồ, các thế hệ cha ông, những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống; luôn tri ân cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong quân đội, cấp ủy cơ quan, chính quyền địa phương, các đồng chí đồng đội và nhân dân cùng gia đình động viên khích lệ, giúp đỡ để mỗi chúng tôi có động lực phấn đấu và trưởng thành.

Nhận huy hiệu của Đảng, trong dịp lễ kỷ niệm 105 năm ngày Cách mạng Tháng mười Nga, nhắc nhở mỗi chúng ta, những thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp giá trị, ý nghĩa vô cùng 

lớn lao của ngày lịch sử này bằng ý thức và hành động cụ thể: Phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW và Quy định số 37-QĐ/TW về xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay để mãi xứng đáng là đảng viên đủ tư cách của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Một vấn đề nữa là phải luôn giữ vững niềm tin vào Đảng và chế độ, sự nghiệp đổi mới của đất nước và dân tộc. Giảm sút niềm tin, mất niềm tin, chúng ta sẽ rơi vào con đường suy thoái về tư tưởng - chính trị - đạo đức - lối sống. Diễn biến này, nhất định sẽ dẫn đến sự thoái hóa, quay lưng lại với đất nước và dân tộc. 

Các “đại án” và các vụ việc vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước đã và đang diễn ra với nhiều cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, và lực lượng vũ trang, dù được quản lý, quy hoạch, sàng lọc kỹ lưỡng và có một quá trình rèn luyện lâu dài. Câu hỏi được người dân nêu ra: Tại sao họ (những người sai phạm) không sợ? Họ có thiếu cái gì đâu? Câu trả lời chỉ có thể là: lòng tham không đáy của con người không được ức chế. Họ ham cả tiền và hám cả quyền lực, trong một môi trường không được giám sát và kiểm soát quyền lực chặt chẽ dẫn đến thoái hóa.

Có đồng chí nói rằng, đã nghỉ hưu rồi, đâu còn quyền lực để tha hóa quyền lực và sai lầm. Đúng vậy, nhưng chúng ta không chỉ thể hiện vai trò gương mẫu mà còn phải có trách nhiệm với con cái, gia đình, người thân, thậm chí những bạn bè thân thiết và quần chúng xung quanh ta. Tôi nghĩ đó là thái độ đúng đắn của đảng viên đã nghỉ hưu trong thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.