Giá USD tự do giảm sâu dưới 25.000 đồng/USD

Không chỉ USD tại các các ngân hàng thương mại “hạ nhiệt” mà USD tự do cũng đã giảm sâu dưới 25.000 đồng/USD.

Trong ngày 2-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp ở mức 23.660 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm trước. Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại (NHMT) trong ngày cho thấy, giá USD tiếp tục giảm thêm 120-150 đồng/USD so với hôm trước. Cụ thể, vào 14 giờ, Vietcombank niêm yết USD ở mức 24.2100 đồng/USD mua vào và 24.520 đồng/USD bán ra, giảm 120 đồng. Ngân hàng ACB cũng giao dịch USD ở mức 24.200 đồng/USD mua vào và 24.800 đồng/USD bán ra, giảm 150 đồng/USD giá mua nhưng giữ nguyên giá bán. 

Không chỉ giá USD tại các NHTM "hạ nhiệt" mà giá USD trên thị trường tự do cũng giảm mạnh. Khảo sát giá bán USD tại các cửa hàng thu đổi ngoại tệ cho thấy, giá USD đã giảm sâu dưới 25.000 đồng/USD, giao dịch phổ biến ở mức 24.570 đồng/USD mua vào và 24.730 đồng/USD bán ra. Trước đó, vào khoảng giữa tháng 10-2022, giá USD tự do đã tăng lên đến 25.500 đồng/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD rớt mạnh sau khi ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay sau tháng 12. Sáng ngày 2-12, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,9 điểm, giảm 1,24 điểm (1,17%). Đây là mức thấp nhất của chỉ số DXY trong vòng 3 tháng qua. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh hiện còn 105,68 điểm, giảm 5,1% trong tháng 11, là mức giảm trong tháng mạnh nhất kể từ tháng 9-2010. 

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.