Giải cứu thành công người phụ nữ bị lừa bán qua Lào

Lúc 6 giờ sáng 8-6, lực lượng Trinh sát Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị nhận tin báo, một phụ nữ đang ở Lào có tên Nguyễn Thị Ngọc Nh. (20 tuổi, trú ở xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) kêu cứu, cần sự giúp đỡ vì đang bị một số đối tượng đưa vào giam giữ trong ngôi nhà sát biên giới, đối diện với địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để tống tiền.

Lực lượng Trinh sát BĐBP Quảng Trị đã hướng dẫn nạn nhân gửi định vị nơi bị giam giữ. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, trinh sát BĐBP Quảng Trị xác định được vị trí giam giữ nạn nhân là một ngôi nhà hoang nằm sâu trong rừng thuộc bản Đen sa vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa vẳn na khệt, Lào.

Đến 16 giờ cùng ngày, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng Việt Nam – Lào phối hợp đã tiếp cận được vị trí giam giữ nạn nhân.

z5519671876961_2b7cd3a671ced3935c8a93359c551d07.jpg
Nạn nhân được giải cứu và đưa về Việt Nam an toàn

Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở chạy trốn. Nạn nhân đã được giải cứu và đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo an toàn.

Tại cơ quan chức năng, nạn nhân khai báo, đầu tháng 12-2023, nạn nhân được một người bạn giới thiệu qua Lào để làm các công việc phổ thông với thu nhập cao. Sau đó, nạn nhân bị các đối tượng đưa đến Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (Lào) và cưỡng ép bán dâm. Tiền thu được khi bán dâm đều bị chủ cơ sở nơi nạn nhân làm việc tịch thu để trừ vào các khoản chi phí trước đó đã môi giới đưa từ Việt Nam sang Lào.

Khi phát hiện nạn nhân có thai khoảng 7 tháng, không còn khả năng bán dâm thì các đối tượng đã đuổi ra khỏi nơi làm việc.

z5519671876961_2b7cd3a671ced3935c8a93359c551d07.jpg
Nạn nhân được giải cứu và đưa về Việt Nam an toàn

Thông qua mạng xã hội, nạn nhân liên hệ một người Việt Nam sinh sống tại Lào nhận đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Đen sa vẳn (Lào) - Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) với chi phí 35 triệu đồng.

Khi đến khu vực Đen sa vẳn, các đối tượng đưa nạn nhân giấu trong một ngôi nhà hoang gần sát biên giới và yêu cầu người nhà nạn nhân chuyển đủ tiền qua một tài khoản mà chúng cung cấp thì mới thả người.

Do nạn nhân có hoàn cảnh éo le, bị cha mẹ bỏ rơi từ khi còn nhỏ, không còn người thân để liên lạc và tiền chi trả nên đã gọi điện thoại đến lực lượng BĐBP Quảng Trị nhờ giải cứu.

Hiện tinh thần và sức khỏe của nạn nhân đã ổn định.

Tin cùng chuyên mục