Giải IgNobel 2008: Coca Cola... diệt tinh trùng

Như thông lệ, mùa giải Nobel năm nay cũng mở đầu bằng giải Ig Nobel dành cho các công trình nghiên cứu… gây sốc. Lễ trao giải lần thứ 18 này diễn ra đêm 2-10 (giờ Washington) tại Đại học Havard, Mỹ. 10 lĩnh vực được trao giải gồm dinh dưỡng, hòa bình, khảo cổ, sinh vật, y tế, khoa học nhận thức, kinh tế, vật lý, hóa học và văn chương.

Ở giải Ig Nobel dinh dưỡng: hai nhà khoa học Anh Massimiliano Zampini và Charles Spence đoạt giải với công trình chứng minh rằng mùi vị thức ăn sẽ ngon hơn khi nó phát ra âm thanh hay hơn. Giải Ig Nobel Hòa bình tặng cho Ủy ban đạo đức Liên bang Thụy Sĩ về Công nghệ sinh học phi nhân bản về việc thông qua nguyên tắc luật pháp cho rằng cây cối cũng có… phẩm chất đạo đức.

Giải Ig Nobel sinh vật được trao cho các  nhà khoa học Pháp là Marie-Christine Cadiergues, Christel Joubert và Michel Franc vì đã phát hiện rằng bọ chét sống ở chó có thể nhảy cao hơn bọ chét sống ở mèo. Giải hóa học trao cho 3 nhà khoa học  Mỹ tại Đại học Y khoa Boston là Sheree Umpierre, Joseph Hill và Deborah Anderson vì phát hiện ra rằng Coca Cola có khả năng diệt tinh trùng...

Giải Ig Nobel với mục đích “đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ”, lần đầu tiên được trao vào năm 1991. Phần thưởng phần lớn thu hút sự chú ý là những công trình khoa học có tính hài hước hay có những khía cạnh gây ngạc nhiên.

K.M. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”