Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường

SGGP
Sáng 27-9,  tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. 

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ vào sáng 27-9

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ vào sáng 27-9

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Thanh Phong nêu ý kiến: “Thời gian qua có một số dự án thua lỗ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng thì ngành chức năng xử lý cán bộ sai phạm ra sao, thu hồi tiền thất thoát thế nào. Bên cạnh đó, gần đây thấy ngành chức năng xử lý kỷ luật một số cán bộ đã nghỉ hưu. Việc kỷ luật này có tác dụng ra sao?”.

Cử tri Huỳnh Văn Phúc, 73 tuổi, ngụ xã Tân Thới trăn trở: “Nhiều năm nay, ai cũng biết công việc của cán bộ ấp và cán bộ cấp xã rất nhiều, có khi làm luôn ngày nghỉ, bởi đây là cấp gần dân, sát với dân. Thế nhưng, các chế độ, lương bổng… rất thấp, thậm chí không đủ chi phí đi lại. Để cán bộ ấp, cán bộ xã an tâm công tác, phục vụ dân tốt hơn thì rất mong cấp trên nghiên cứu về chế độ cho họ…”.

Cử tri Lê Quốc Khải, ngụ xã Tân Thới cho rằng: “Hiện nay ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân sản xuất sạch, chất lượng cao, đây là hướng đi đúng; tuy nhiên nếu làm theo dạng cá thể thì không phát triển được. Vì vậy, rất cần liên kết nông dân vào hợp tác xã hoặc tổ hợp tác, nhưng các cơ chế hỗ trợ cho tổ hợp tác chưa mạnh, vì thế hoạt động chưa tới đâu.

Thêm vấn đề lo ngại là tình trạng thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, hóa chất xử lý trái cây chín sớm… tràn lan khó kiểm soát, gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản; cần có biện pháp ngăn chặn.  

Vấn đề khá nhức nhối hiện nay là rất nhiều phụ nữ sau thời gian lấy chồng nước ngoài  do hoàn cảnh khác nhau nên trở về quê Việt Nam sinh sống và đưa cả con nhỏ về ở với ngoại luôn. Do những trẻ em này không có hộ khẩu, không khai sinh… nên chưa được đi học, khiến các em chịu thiệt. Cử tri mong nhờ Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ”.

Theo lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, thống kê sơ bộ hiện nay toàn thành phố Cần Thơ có khoảng 400 trẻ em có yếu tố người nước ngoài theo mẹ về quê ngoại sinh sống. Ngành công an đã và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục để làm khai sinh, hộ khẩu… cho các em.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành liên quan, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài, khi theo mẹ trở về quê ở Việt Nam sinh sống được đến trường và hưởng các chính sách như những trẻ em khác. Việc này cần phải làm ngay để cho các em có thể vào học trong năm học mới 2017 này, đừng để trẻ em thiệt thòi.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý: Đối với những trường hợp trẻ em đã mang quốc tịch nước ngoài, nay theo mẹ về Việt Nam sinh sống thì vẫn có thể cấp quốc tịch Việt Nam được.

Đối với các trường hợp kỷ luật, cách chức những cán bộ vi phạm dù đã về hưu, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là một trong những điểm mới. Cán bộ vi phạm dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị cách chức, bị kỷ luật… điều này cho thấy sự nghiêm minh, không có việc “hạ cánh an toàn”. Cán bộ vi phạm dù đã nghỉ hưu nhưng bị kỷ luật sẽ làm cho cán bộ đó mất danh dự, uy tín và không được hưởng các chế độ hưu theo qui định (do bị kỷ luật). Quan điểm chung là trong quá trình xử lý vi phạm, phòng chống tham nhũng… là làm nghiêm, không có vùng cấm.

Về vấn đề BOT đường bộ thu phí cao gây bức xúc trong dân, thì Bộ GTVT đang kiểm tra lại và đã có hàng chục trạm thu phí giảm giá vé. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn thiếu thì việc huy động nguồn lực bên ngoài theo dạng BOT để phát triển hạ tầng, giao thông… là cần thiết. Vấn đề là cần kiểm tra lại việc đầu tư BOT đường bộ nơi nào cần thiết, chi phí đầu tư bao nhiêu, mức thu phí ra sao, thu bao nhiêu năm… cần phải tính toán phù hợp. 

Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường ảnh 1  Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thới (Phong Điền- Cần Thơ) sáng 27-9
 
Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường ảnh 2 Cử tri Huỳnh Văn Phúc, 73 tuổi, xã Tân Thới, phát biểu ý kiến 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ ở Đà Nẵng và Quảng Bình

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: "Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng" đối với đồng chí Lê Minh Trung; "Khai trừ ra khỏi Đảng" đối với đồng chí Đinh Quý Nhân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thành công tốt đẹp

Ngày 29-5, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã về đến TPHCM sau 5 ngày đi thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Chuyến đi thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thành công tốt đẹp.

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính được nâng lên

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bên hành lang hội nghị, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP