Giải tỏa ùn tắc ở cảng, giảm chi phí logistics

SGGPO
Ngày 28-2, tại TPHCM, diễn ra hội thảo “Cục Hải quan TPHCM với mục tiêu, giải pháp chiến lược tạo thuận lợi thương mại”. Chương trình do Cục Hải quan TPHCM phối hợp cùng Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do Cơ Quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.
Giải tỏa ùn tắc ở cảng, giảm chi phí logistics ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo 28-2
Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) chiếm 50% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển cả nước và trên 80% sản lượng hàng hóa tại các cảng biển TP, tốc độ tăng trưởng hàng năm tại cảng đạt trên 10%.

Mặc dù khu vực cụm cảng này có diện tích khoảng 200 ha, nhưng vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Chính vì vậy Cục Hải quan TPHCM vẫn thường xuyên thực hiện theo những nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan, UBND TP về những giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Giải tỏa ùn tắc ở cảng, giảm chi phí logistics ảnh 2 Cuộc hội thảo ngày 28-2
Hải quan TPHCM đã mạnh dạn lựa chọn đề án “Tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái”. Vì nếu thực hiện giảm ùn tắc thành công ở Cát Lái sẽ là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc giảm ùn tắc giao thông cảng.

Trong đề án tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp nói trên, Cục Hải quan TP và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận hải quan và thời gian phân công từ 0,5 - 1 giờ; rút ngắn thời gian di chuyển, tiết kiệm 1-2 giờ để di chuyển từ trụ sở doanh nghiệp tới trụ sở cơ quan hải quan tại cảng Cát Lái; doanh nghiệp rút ngắn được khoảng 70% thời gian làm thủ tục theo quy định tại Luật Hải quan.

Thêm nữa, doanh nghiệp được bố trí khu vực làm thủ tục riêng tại cảng Cát Lái, với quy trình thủ tục tập trung, khép kín, phục vụ 24/7, doanh nghiệp có thể giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục hải quan qua điện thoại di động…

Giải tỏa ùn tắc ở cảng, giảm chi phí logistics ảnh 3 Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM trao đổi thông tin với doanh nghiệp nước ngoài
Tại hội thảo, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cũng nêu kiến nghị cần nâng cao tính chuyên nghiệp của các đại lý làm thủ tục hải quan trong cộng đồng các doanh nghiệp. Thêm nữa, nhanh chóng giảm chi phí hoạt động logistics, vì chi phí này khá cao so với chi phí của các doanh nghiệp thuộc một số quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, chi phí tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp Việt Nam cũng rất cao. Một số doanh nghiệp thừa nhận, sẵn sàng vi phạm để hoạt động bởi nếu tuân thủ pháp luật phải tốn nhiều chi phí (thời gian, đầu tư, nhân lực, cơ hội….), trong khi vi phạm pháp luật rồi nộp phạt nhiều khi có lợi hơn. Từ đó dẫn đến chi phí tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp bị “đội” lên cao ngất ngưởng.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp tục mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tiếp tục mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung thêm một số ngành vào đối tượng được gia hạn và dự kiến tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 180.000 tỷ đồng (tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại Tờ trình số 47/TTr-BTC).

Ngân hàng - Chứng khoán

Tỷ phú Việt “nối vòng tay lớn” giữa mùa dịch Covid 19

Elon Musk của Tesla đã ủng hộ cả ngàn máy thở cho chính quyền Mỹ. James Dyson của Tập đoàn Dyson cũng hướng về chế tạo máy cho bệnh viện Anh. Quỹ Bill và Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD để đối phó với sự bùng phát Covid-19… Vậy các tỷ phú danh tiếng của Việt Nam đã và đang làm gì trong cuộc chiến đẩy lùi virus Corona?

Thị trường

Từ 30-5, hàng nhập khẩu vào Pakistan phải có chứng nhận Halal

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, Bộ Thương mại Pakistan đã ban hành quyết định tất cả mặt hàng lương thực nhập khẩu vào Pakistan phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo (Halal) được Chính phủ Pakistan cấp, có hiệu lực từ ngày 30-5-2020.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Gia tăng sản xuất sau hạn, mặn

Hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang bước vào giai đoạn cuối. Cùng với việc gồng mình tiếp tục ứng phó giảm thiểu thiệt hại thì các địa phương trong vùng đang khẩn trương triển khai phương án khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống…

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP