Giảm nghèo đa chiều nhằm xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt

SGGP
Ngày 14-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và đại diện Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đã chủ trì buổi tổng kết dự án hỗ trợ giảm nghèo đa chiều khu vực đô thị TPHCM, giai đoạn 2012-2016.

Thăm hộ gia đình nhận vốn vay từ Quỹ hỗ trợ giảm nghèo tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thăm hộ gia đình nhận vốn vay từ Quỹ hỗ trợ giảm nghèo tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu, các chương trình xóa đói giảm nghèo do TPHCM thực hiện đã giúp những người nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại TPHCM có cuộc sống tốt hơn; đồng thời mang lại hiệu quả tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội của TP.
Tuy nhiên, trước đây việc xác định hộ nghèo, cận nghèo chỉ dựa vào thu nhập (đơn chiều) có những hạn chế nhất định và nhiều người dân sinh sống ở TPHCM vẫn thiếu hụt các điều kiện về giáo dục, y tế, điều kiện sống… Điều này tạo ra thách thức cho mục tiêu phát triển bền vững của TP. Vì vậy, TPHCM chủ động tiếp cận phương pháp đo lường thông qua thu nhập và sự thiếu hụt của các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm, bảo hiểm xã hội… (đa chiều). TPHCM trân trọng cảm ơn UNDP hỗ trợ TP trong dự án giảm nghèo đa chiều và cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ UNDP trong chương trình xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, gồm cả việc hỗ trợ Trung tâm Giảm nghèo đa chiều TP.

Dịp này, TPHCM cũng ra mắt Trung tâm Giảm nghèo đa chiều TP với nhiệm vụ xúc tiến, hỗ trợ việc xây dựng và áp dụng cách tiếp cận nghèo đa chiều trong việc giám sát, đánh giá nhằm hỗ trợ hoạch định chính sách về giảm nghèo, nhận dạng hộ nghèo, hộ cận nghèo để hỗ trợ. 

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Minh Tấn, TPHCM đang phấn đấu đến năm 2018 nâng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo lên mức thu nhập bình quân từ 28 triệu đồng/người/năm trở xuống (hộ nghèo) và từ 28-32 triệu đồng/người/năm (hộ cận nghèo). Tiêu chuẩn hộ nghèo và cận nghèo hiện nay lần lượt có thu nhập bình quân dưới 21 triệu đồng và từ 21-28 triệu đồng/người/năm. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: