Giám sát chặt chẽ dịch bệnh vùng lũ lụt

*Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi giúp đỡ người dân vùng mưa lũ

(SGGPO). - Ngày 3-8, trước tình hình mưa lũ vẫn tiếp diễn phức tạp tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đã kịp thời khuyến cáo về việc phòng chống phòng ngừa dịch bệnh vùng lũ lụt.

Theo  Bộ Y tế, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng cho các địa phương. Đặc biệt chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch truyền nhiễm như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn… Kịp thời huy động, bố trí lực lượng, đội cơ động phòng chống dịch tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét.

Bộ đội giúp dân dọn dẹp vệ sinh sau mưa lũ

Cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước. Công tác vệ sinh môi trường và xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình.

Đối với người dân cần chủ động thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm và thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện lau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs. Bảo đảm vệ sinh môi trường theo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật, sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn cất; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, trong và sau mưa, lũ, lụt, rất nhiều vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại nhiều nơi bị cô lập trong lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác xúc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Thực tế đã chứng minh rằng sau mưa lũ, lụt lội, dịch bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên đáng kể có thể tạo thành dịch nguy hiểm, cùng với đó là bệnh đau mắt đỏ, nước ăn chân, viêm da. 

Cùng ngày, để hỗ trợ thiết thực cho người dân vùng mưa lũ tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, Trung ương Hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam yêu cầu Hội Chữ thập đỏ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và một số tỉnh, thành phố khác thực hiện nghiêm chỉnh sự phân công, điều động của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai. Chủ động nắm bắt tình hình thiên tai, tham gia sơ tán, di dời người dân tới nơi an toàn. Chủ động thăm hỏi, trợ giúp những gia đình có người bị chết, người bị thương từ nguồn lực tại chỗ, đồng thời đánh giá nhu cầu và đề xuất sự trợ giúp từ Trung ương Hội.

Hội Chữ thập đỏ cũng yêu cầu Ban Phòng ngừa, ứng phó thảm họa chủ động nắm bắt tình hình mưa lũ và thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các địa phương để tham mưu cho thường trực Trung ương Hội để cứu trợ kịp thời.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn