Giám sát ứng dụng trợ lý ảo

SGGP
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) đang tìm hiểu thông tin từ 400 công ty để làm cơ sở đánh giá liệu có dấu hiệu nào về việc các ứng dụng trợ lý giọng nói ảo vi phạm luật chống độc quyền hay không. 

Trợ lý ảo đang được sử dụng phổ biến

Trợ lý ảo đang được sử dụng phổ biến

Alexa của Amazon, Siri của Apple và Google Assistant của Alphabet, những ứng dụng trợ lý ảo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cũng nằm trong danh sách bị giám sát lần này.

Cơ quan giám sát này tiến hành thu thập thông tin vì nhận thấy các thiết bị kết nối Internet dành cho khách hàng thường cung cấp lên hệ thống mạng một lượng lớn dữ liệu người dùng và EU muốn đảm bảo những công ty tham gia thị trường này không dùng quyền kiểm soát các dữ liệu trên để làm tổn hại tới khả năng cạnh tranh hay chèn ép các đối thủ.

Trong những năm gần đây, cơ quan giám sát cạnh tranh EU đặc biệt chú ý tới lãnh vực công nghệ, trong đó các công ty lớn như Google, Apple, Amazon và Facebook đã không ít lần bị đưa vào tầm ngắm. Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết, có thể quyết định áp những mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu một công ty bị kết luận là vi phạm các lệnh chống độc quyền của EU.

Ứng dụng trợ lý ảo cũng từng bị nghi ngờ về vấn đề bảo mật thông tin. Theo báo Guardian (Anh), trợ lý ảo Siri của Apple thường nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng và ghi lại các thông tin cá nhân mà người dùng không hề hay biết. Nội dung những cuộc hội thoại này sau đó sẽ được gửi đến cho một công ty bên thứ 3 (đối tác của Apple) để phân tích nội dung.

Thông thường, các cuộc hội thoại này sẽ được nghe và xử lý bởi con người, thay vì xử lý bằng máy móc. Sau khi thông tin được công bố, người dùng cảm thấy lo ngại khi mà những cuộc nói chuyện hàng ngày có thể bị nghe lén và theo dõi bất cứ lúc nào.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.