Giám sát ứng dụng trợ lý ảo

SGGP
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) đang tìm hiểu thông tin từ 400 công ty để làm cơ sở đánh giá liệu có dấu hiệu nào về việc các ứng dụng trợ lý giọng nói ảo vi phạm luật chống độc quyền hay không. 

Trợ lý ảo đang được sử dụng phổ biến

Trợ lý ảo đang được sử dụng phổ biến

Alexa của Amazon, Siri của Apple và Google Assistant của Alphabet, những ứng dụng trợ lý ảo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cũng nằm trong danh sách bị giám sát lần này.

Cơ quan giám sát này tiến hành thu thập thông tin vì nhận thấy các thiết bị kết nối Internet dành cho khách hàng thường cung cấp lên hệ thống mạng một lượng lớn dữ liệu người dùng và EU muốn đảm bảo những công ty tham gia thị trường này không dùng quyền kiểm soát các dữ liệu trên để làm tổn hại tới khả năng cạnh tranh hay chèn ép các đối thủ.

Trong những năm gần đây, cơ quan giám sát cạnh tranh EU đặc biệt chú ý tới lãnh vực công nghệ, trong đó các công ty lớn như Google, Apple, Amazon và Facebook đã không ít lần bị đưa vào tầm ngắm. Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết, có thể quyết định áp những mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu một công ty bị kết luận là vi phạm các lệnh chống độc quyền của EU.

Ứng dụng trợ lý ảo cũng từng bị nghi ngờ về vấn đề bảo mật thông tin. Theo báo Guardian (Anh), trợ lý ảo Siri của Apple thường nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng và ghi lại các thông tin cá nhân mà người dùng không hề hay biết. Nội dung những cuộc hội thoại này sau đó sẽ được gửi đến cho một công ty bên thứ 3 (đối tác của Apple) để phân tích nội dung.

Thông thường, các cuộc hội thoại này sẽ được nghe và xử lý bởi con người, thay vì xử lý bằng máy móc. Sau khi thông tin được công bố, người dùng cảm thấy lo ngại khi mà những cuộc nói chuyện hàng ngày có thể bị nghe lén và theo dõi bất cứ lúc nào.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.